Trải nghiệm văn hóa “Lưu Cầu” độc nhất ở Okinawa

0
1279

Okinawa, tỉnh xa nhất phía Nam Nhật Bản, còn gọi là “Đế Chế Lưu Cầu” ( 琉球王国 ) hay Lưu cầu quốc. Văn hóa được tạo nên từ sự hòa quyện của các nền văn hóa Châu Á khác nhau vẫn còn tồn tại ở Okinawa đến ngày nay. Hãy tìm hiểu văn hóa của vương quốc Lưu Cầu độc nhất ở Okinawa nhé!

Di Sản Văn Hóa Thế giới: Lâu đài Shurijo – Nơi một ngày bắt đầu từ tiếng gõ trống đồng

Lâu đài Shurijo, cách 30 phút theo đường xe lửa từ sân bay Naha. Tọa lạc trên đồi hướng ra Shuri, thủ đô cổ xửa của Okinawa. Đây là trụ điểm chính trị, ngoại giao và văn hóa của Đế Chế Lưu Cầu trong suốt 450 năm từ thế kỉ 15.

Ở thế kỉ 14, “Vương Quốc Lưu Cầu” được lập nên vào năm 1429 trong lúc 160 đảo ở Okinawa đang phải chịu sự tranh chấp của 3 thế lực từ Bắc, Trung, Nam Nhật Bản. Đế chế Lưu Cầu rất phồn thịnh vào lúc đó vì lợi thế thương mại với các nước Trung Quốc, Nam Triều Tiên, Đông Nam Á và các nước đồng bằng Nhật Bản. Từ đó vương quốc này đã lập nên nền văn hóa Lưu Cầu độc nhất với sự hòa trộn từ các nền văn hóa khác nhau. Di sản văn hóa thế giới Shurijo chính là biểu tượng của 1 thời hưng thịnh ấy.

Vào 8:25 sáng mỗi ngày, cổng Hoshinmon dẫn đến sảnh chính Seiden của lâu đài sẽ được mở để thực hiện “Ukejo” – nghi thức truyền thống đón chào buổi sáng bằng 1 bản nhạc cổ của đế chế Lưu Cầu được vang lên.

Sau khi bước qua cổng Hoshinmon, bạn sẽ thấy đình hình chữ nhật có tên là “Una” được xây 2 bên sảnh chính Seiden. Đây là nơi tổ chức những sự kiện chào đón các “Sapposhi” sứ giả từ Trung Hoa .

Okushoin, hay còn gọi là Ngự ngơi – nơi nhà Vua sẽ nghỉ ngơi sau khi bãi triều, là 1 căn phòng được thiết kế theo phong cách phòng trải chiếu tatami. Ngoài ra còn có các kiến trúc hòa quyện giữa văn hóa Nhật-Trung vẫn còn tồn tại ở đây.

Bạn có thể thưởng thức 4 loại tráng miệng Okinawa kèm với trà Chinsuko và Sanpin ở “Sasunoma”, phòng nghỉ cho hoàng tử lúc xưa.

Bạn cũng không nên bỏ lỡ Thất Môn Quan (7 cổng thành) và ngự hoa viên của lâu đài Shurijo. Những bức tường đá được tạo hình từ những đường cong tinh tế ở mỗi cổng là minh chứng cho tài năng của các kiến trúc sư thời đó. Vật liệu làm nên tường đá chính là đá vôi san hô lấy từ biển.

“Kyonouchi” được xem là nơi khởi sinh của lâu đài Shurijo. Đây là nơi các Vu nữ “Miko” (vệ nữ của đền) cầu nguyện cho sự thịnh vượng và mùa màng của vương quốc.

“Iri-no-azana” hay còn gọi là Cố Cung (đài quan sát) được xây ở phía tây lâu đài. Bạn có thể xem toàn cảnh cảng và thành phố Naha lẫn đảo Kerama ở nơi đây.

Vào cuối ngày ,lâu đài Shurijo sẽ được bao phủ ánh đèn rực rỡ cho đến nửa đêm.

Bữa tiệc trăng rằm

Mùa thu ở lâu đài Shurijo sẽ tràn ngập các lễ hội của nền văn hóa Lưu Cầu (Ryukyu). Sự kiện quan trọng nhất là “Đại hội Chushu (giữa thu)” ,được tổ chức vào 15 tháng 8 theo lịch cổ, để giải trí cho “Sapposhi”. Các điệu nhảy Ryukyu truyền thống sẽ được trình diễn bởi các vũ công ở viện văn hóa Quốc Gia. Buổi diễn được tổ chức ở Seiden (sảnh chính) dưới ánh trăng soi rọi.

Ngoài ra bạn còn có thể tham gia lễ hội Shurijo Castle, để xem lịch sử của vương quốc qua buổi diễu hành của đức vua và hoàng hâu (do người dân chọn) của đế chế Lưu Cầu “Sappo-Gishiki”.

Di sản văn hóa Thế giới “Bảo tàng hoàng gia Tamaudun”.

Bảo tàng hoàng gia Tamaudun cách 5 phút đi bộ từ lâu đài Shurijo. Đây là nơi chôn cất các nhà vua của vương quốc Lưu Cầu. Nơi này được xây vào năm 1501 bởi vua Sho, vị vua thứ 3 của hoàng tộc. Huy hiệu của hoàng tộc Sho và hoa mẫu đơn được khắc trên tường của Tamaudun. Và tượng sư tử Shisa sẽ được đặt trên đỉnh tháp để bảo vệ cho ngôi mộ của hoàng tộc.

Lễ hội kéo co khổng lồ

Từ thời Lưu Cầu, trò kéo co đã được xem như một hình thức cầu nguyện, ước mong cho 1 vụ mùa bôi thu, cùng may mắn cho năm mới. “Trò kéo co khổng lồ Naha” được bắt đầu từ năm 1450 và bị trì hoãn vào năm 1935, và trở lại vào 1971. Đây là sự kiện nổi tiếng của Naha, mọi người sẽ ra sức kéo sợi dây khổng lồ để cầu nguyện bình an và thịnh vượng cho gia đình. Sự kiện sẽ được tổ chức vào 8 tháng 10 năm 2017.

Với độ dài 200 mét (7,900 inch) cùng cân nặng 43 tấn. 15,000 người sẽ cùng kéo sợi dây và 270,000 người sẽ làm khán giả. Trò kéo co khổng lồ của thành phố Naha cũng được viện Guiness thế giới ghi danh cho “sợi dây khổng lồ bằng rơm to nhất thế giới”. Hiện kỉ lục này vẫn chưa bị phá vỡ.

Sự kiện này sẽ được tổ chức ở trung tâm thành phố Naha, đường số 58. Con đường này được thiết kế để có thể di chuyển các điểm để phục vụ cho sự kiện kéo co. Ngoài ra còn có thông báo bằng 3 thứ tiếng Nhật, Anh và Trung Hoa để các du khách dễ dàng tham gia hơn.

Trải nghiệm thú vị trong những tiếng hò reo cùng tinh thần lạc quan

“Mọi người trong gia đình tôi đều tham gia. Con gái chúng tối rất hứng thú trong trò kéo co này. Tiếng hô hào nhiệt liệt của những người dân mặc trang phục truyền thống đã khơi dậy tinh thần hứng thú của tôi. Ngoài ra bạn cũng có thể cắt 1 đoạn dây và đem về nhà để làm bùa may mắn”.

Học lịch sử của Vương quốc Lưu cầu

Nếu bạn hứng thú với văn hóa và lịch sử của đế chế hưng thịnh này, hãy ghé đến bảo tàng lịch sử ở tỉnh Okinawa. Bảo tàng này có hệ thống tour du lịch đa ngôn ngữ qua smartphone từ tháng 5 năm 2015. Nếu bạn tải ứng dụng này trước khi bước vào phòng triễn lãm, và tiếp cận bất kì 1 trong 50 hiện vật ở bảo tàng, lời chú thích về bảo vật sẽ xuất hiện ở trong điện thoại với 5 ngôn ngữ Nhật, Anh, Trung. Hàn và Tây Ban Nha.

Bảo tàng này tọa lạc ở Omoromahi và được lắp đặt hệ thống DFS (hệ thống tìm kiếm chuyên sâu) duy nhất ở thành phố. Bạn có thể mua sắm, đi dạo qua nhiều khu trung tâm trên đường về nhà.

Trải nghiệm Ryuso, quốc phục của đế chế Lưu Cầu

Ryuso là trang phục truyền thống của đế chế Lưu Cầu. Trang phục này được giới quý tộc xưa hay dùng, được nhuộm bằng phương pháp Bingata.

Nhuộm san hô

Màu nhuộm thượng hạng của Okinawa được làm bằng san hô thật. Có rất nhiều màu để chọn lựa. Bạn cũng có thể tự làm áo thun hay túi của mình trong 40 phút.

Trà Bukubuku

Đây là hỗn hợp được nấu lên từ gạo rang, trà xanh và trà nhài và được đánh lên bằng cọ khuấy trà. Đậu phộng nghiền sẽ được rải trên lớp bọt. Trà có 3 loại trà xanh, trà nhài và trà đậu đỏ (đậu đặt dưới lớp sủi bọt). Đây là loại trà dùng để phục vụ các sứ thần từ Trung Hoa ở vương quốc Lưu Cầu và rất được người dân Okinawa yêu thích.

Đế chế Lưu Cầu mang rất nhiều vẻ đẹp lẫn văn hóa độc đáo mà không nơi nào có. Hãy cùng gia đình đến để tham quan bạn nhé.

Tham khảo tại đây

(Nguồn: http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/special_okinawa02.html)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here