Ứng dụng Tiktok bị phạt ở Hoa Kỳ vì việc thu thập dữ liệu trẻ em bất hợp pháp!

0
159

Ứng dụng chia sẻ video trực tuyến nổi tiếng tại Trung Quốc hiện đang gây ra một cơn sốt trên toàn thế giớ, Tiktok, vừa đồng ý trả mức tiền phạt lên tới 5,7 triệu USD cho chính quyền Hoa Kỳ để hoàn tất quá trình hòa giải về cáo buộc về việc ứng dụng đã thu thập một cách bất hợp pháp các thông tin cá nhân của trẻ em, theo các quan chức cho biết vào hôm thứ Tư vừa qua.

Ủy ban thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cho biết hình phạt đối với ứng dụng Tiktok, được biết đến trước đây với tên gọi Musical.ly, là một trong những hình phạt nặng nhất từ trước đến nay, trong các vụ việc điều tra liên quan đến quyền riêng tư của trẻ em.

Mạng xã hội TikTok, ngày càng trở nên phổ biến đối với giới trẻ tại châu Á và đang cạnh tranh vị trí với các đối thủ như Facebook, Instagram và Snapchat với các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh cực kì đa dạng, cũng như dẫn đầu các trào lưu quay video mới, đã thất bại trong việc nhận được sự đồng ý của các bậc phụ huynh của các người dùng chưa đủ tuổi để truy cập vào thông tin của người dùng nhỏ tuổi theo yêu cầu của Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em, theo yêu cầu của FTC.

Chủ tịch của FTC, ông Joe Simons, khẳng định rằng các nhà điều hành của Musical.ly, nay được biết đến với tên gọi TikTok, biết rằng nhiều trẻ em đang sử dụng ứng dụng này nhưng họ lại không hề có các động thái yêu cầu sự đồng ý từ các bậc phụ huynh hay người giám hộ trước khi tiến hành thu thập tên, địa chỉ email cũng như các thông tin cá nhân khác từ người dùng dưới 13 tuổi.

“Mức phạt kỉ lục này có thể được xem như là một lời nhắc nhở cho các ứng dụng online cũng như các website khác đang nhắm tới đối tượng sử dụng chính là trẻ em rằng chúng tôi đang rất nghiêm túc thực thi Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em, cũng như việc sẽ không tha thứ cho các công ty bỏ qua điều luật này”.

Mạng xã hội TikTok vừa tuyên bố rằng đã có tới 500 triệu người dùng trên toàn thế giới vào năm 2018, biến nó trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất. Thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), TikTok đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình tại Hoa Kỳ sau khi sáp nhập vào với Musical.ly.

Theo FTC, khi một người dùng muốn đăng kí tài khoản trực tuyến trên TikTok, họ được yêu cầu phải cung cấp địa chỉ email, số điện thoại, tên người dùng, họ tên, tiểu sử ngắn cũng như cập nhật ảnh đại diện cho tài khoản của mình.

FILE – In this Feb. 28, 2018 photo, Matty Nev Luby holds her phone and logs into the lip-sync smartphone app Musical.ly, in Wethersfield, Conn. The operator of the video-sharing app popular with teenagers has agreed to pay $5.7 million to settle federal allegations it illegally collected personal information from children. The Federal Trade Commission said Wednesday, Feb. 27, 2019, it’s penalty against lip-syncing app Musical.ly, now known as TikTok, is the largest ever obtained in a children’s privacy case. The FTC says the app violated the Children’s Online Privacy Protection Act requiring kid-oriented websites to get parents’ consent before collecting personal information from children under 13. (AP Photo/Jessica Hill, File)

Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng cho biết rằng có khoảng 65 triệu tài khoản người dùng hợp pháp đã được đăng ký tại Mỹ. Theo quan điểm của nhiều quan chức của cơ quan, một số lượng lớn người dùng trong số 65 triệu tài khoản này dưới 13 tuổi và cần có nhiều biện pháp bảo vệ đối tượng người dùng này hơn. “Tổ chức sẽ đảm bảo một hình phạt dân sự lớn và xóa đi các dữ liệu không chính đáng, cũng như áp dụng các biện pháp khắc phục khác để ngăn chặn hành vi này. Đây có thể coi như là một chiến thắng lớn trong cuộc chiến bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em”.

TikTok đã đã phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích trên khắp thế giới với một số nội dung khêu gợi tình dục không phù hợp với trẻ em.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here