Vị khách khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì cơn thịnh nộ vô lý của mình!

0
1091

Trường hợp của vị khách lớn tuổi này chính là minh chứng điển hình cho việc bán hàng như làm dâu trăm họ, và khách hàng cho dù có xấu tính và đáng ghét đến mức nào bạn vẫn sẽ phải đối xử như thượng đế!

Nhật Bản cũng như tất cả các quốc gia khác trên toàn thế giới, đều phải đặt một nguyên tắc kinh doanh lên hàng đầu, đó chính là お客様は神様です
(okyakusama wa kamisama desu) – “Khách hàng là thượng đế”. Tuy nhiên, dẫu có giữ vẻ chuyên nghiệp và mang đến một dịch vụ tốt đến mức nào, các nhân viên tại cửa hàng vẫn phải đối mặt với các “thượng đế” như đến từ địa ngục với thái độ không thể chấp nhận nổi.

Những cơn thịnh nộ từ các vị thượng đế thường được bắt gặp thường xuyên nhất tại các cửa hàng tiện lợi, điển hình như việc phàn nàn về việc phải nhấn nút trên màn hình cảm ứng để xác nhận rằng mình đã đủ tuổi uống rượu hợp pháp. Nhưng trong đoạn video ngắn được tài khoản twitter @smhl_Mg chia sẻ lại về một người đàn ông trong cơn thịnh nộ của mình, thì nguyên nhân không phải là rượu, mà lại là thuốc lá, chính xác là vì người nhân viên đã… lấy sai loại thuốc cho mình?!

Cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản bày bán rất nhiều loại thuốc lá khác nhau, được đặt sau quầy hàng và được dán các số tương ứng với các nhãn hiệu hay kích cỡ gói thuốc khác nhau. Khi khách hàng muốn mua thuốc, anh ta chỉ cần nói với nhân viên bán hàng về con số của bao thuốc mà anh muốn mua và nhân viên sẽ lấy ra loại thuốc tương ứng. Tuy nhiên, trong cửa hàng này, người nhân viên đã lấy nhầm loại thuốc mà người khách muốn chọn.

Nhưng với mọi người, đây tất nhiên không phải là vấn đề gì cả, chỉ việc yêu cầu lại người nhân viên đổi gói thuốc sang đúng loại mà mình muốn thôi. Người đàn ông với áo khoác đỏ trong đoạn video lại không nghĩ như vậy, bởi thay vì nhẹ nhàng giải quyết tình huống, ông lại lên cơn nổi nóng đầy bất ngờ. Sau một vài câu trao đổi ngắn với nhân viên tại quầy và có vẻ như không lấy được đúng loại thuốc lá mà mình muốn, vị “thượng đế” đã hét vào mặt của anh ấy và muốn được làm việc trực tiếp với chủ của cửa hàng.

“Oonaa yobe, ora!” (Gọi chủ cửa hàng ra đây, khốn kiếp!), đó chính là câu nói được người đàn ông áo đỏ lặp lại liên tục, cùng với một chuỗi những tiếng chửi lớn “Ren renraku shiro!” (Nghe điện thoại đi!)

“Im miệng! Đừng có mà động đến tao! Tao đã bảo rất nhiều lần rồi! SỐ 103!” người đàn ông hét ầm lên trong cửa hàng như thể người nhân viên đã phạm phải một sai lầm chết người hay là xúc phạm ông ta.

Mặc dù không có ai xuất hiện để can ngăn người đàn ông và giúp đỡ người nhân viên, có lẽ phần lớn vì sợ hãi trước sự hung dữ của vị khách hàng, cộng đồng mạng Nhật Bản lại bày tỏ sự thông cảm và thấu hiểu đối với việc phải đối xử với “thượng đế” của người nhân viên quầy.

“Người đàn ông kia có lẽ bị vấn đề về thần kinh thật sự!”
“Tôi cũng làm việc trong một cửa hàng tiện lợi, và đôi khi thật sự rất khó để có thể nghe được con số mặt hàng mà khách hàng nói. Điều đó sẽ càng khó khăn hơn, khi mà họ có vẻ đáng sợ và dữ dằn!”
“Liệu ông ta muốn nhân viên bán hàng làm được điều gì nữa ngoài việc nói “Tôi xin lỗi, tôi đã phạm sai lầm”? Đứng chiếm cả quầy hàng trong lúc bắt người khác phải đợi phía sau và hét lên một cách vô nghĩa như vậy cũng chính là một sự cản trở kinh doanh đấy!”

Một số bình luận khác, cho rằng người nhân viên không nên gọi cho chủ cửa hàng, mà tốt nhất là gọi luôn cho cảnh sát hay là bệnh viện:
“Đáng nhẽ anh ấy nên cầm điện thoại và gọi luôn cho cảnh sát mới phải”
“Gọi điện đến cho một chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng là một ý kiến không tồi đâu”
“Đã đến lúc gọi cho cha mẹ của ông áo đỏ rồi đấy, vì con trai của họ cư xử không khác gì một đứa trẻ nóng tính dở người cả!”

Điều khiến cho cộng đồng mạng thêm ấn tượng về vụ việc, đó không chỉ là những lời lẽ thô lỗ của vị khách, mà còn là cách xử lí chuyên nghiệp của người nhân viên. Anh vẫn đứng giải thích một cách bình tĩnh và nhỏ nhẹ trước sự giận dữ vô lý của ông khách, không hề có dấu hiệu muốn dùng biện pháp mạnh xử lí ông ta. Tuy nhiên, đó lại là cách ứng xử thông thường trong xã hội Nhật Bản, hóa giải mọi xung đột bằng lời nói hơn là bằng nắm đấm hay hành động. Điều khác biệt, có chăng nằm ở người đàn ông lớn tuổi nhưng không giữ được lí trí cho mình và để người khác chê người vào mặt mà thôi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here