Ý nghĩa của hình dáng cửa sổ trong nghệ thuật kiến trúc của Nhật Bản

0
1022

Trong kiến trúc Nhật, cửa sổ không chỉ đóng vai trò là nơi dẫn sáng và đón gió mà còn là nơi ngắm cảnh từ căn nhà. Với lối sống cầu toàn và tỉ mỉ trong từng chi tiết, không lạ gì khi hình dáng của cửa sổ trong kiến trúc Nhật Bản đều mang ý nghĩa riêng của mình.

Khung cảnh được ngắm từ cửa sổ đẹp xấu hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hình dáng của chúng. Từ hoa đào nở rộ trong mùa xuân, màu xanh sống động của mùa hè, màu sắc rực rỡ của mùa thu đến màu trắng tĩnh lặng của mùa đông, đều sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu có 1 khung cửa sổ ngắm cảnh thích hợp với từng mùa.

  Cửa sổ tuyết Yukimi Shoji

Yukimi Shoji có nghĩa là cửa sổ dùng để ngắm tuyết. Việc thiết kế để che đi 1 phần bầu trời và mọi thứ ở trên sẽ giúp người xem tập trung hơn vào cảnh tuyết rơi ở dưới mặt đất. Đây là 1 mẹo để giúp người xem tập trung hơn vào cảnh tuyết đang rơi.

Kazari Shoji (Cửa trang trí)

Cửa sổ này được dùng để tăng tính nghệ thuật của căn nhà. Những hình trang trí sẽ hiện lên khi có ánh sáng ở bên ngoài chiếu vào.

Cửa sổ phòng trà

Loại cửa này sẽ giúp thu gọn không gian bên ngoài hơn.

Unryu-in, Kyoto

4 cửa sổ riêng biệt sẽ phân chia cảnh sắc bên ngoài thành 4 phần khác nhau. Mặc dù thuộc cùng 1 khung cảnh nhưng việc phân chia thế này sẽ giúp mỗi phần như được lấy từ mỗi nơi khác nhau.

Cửa sổ kép ở Genkou-an, Kyoto

Cửa sổ tròn bên trái có tên “Cửa sổ của sự khai sáng tâm linh”. Đây là 1 biểu tượng của sự thuần khuyết trong đạo Phật Zen.

Cửa sổ chữ nhật ở bên phải được gọi là “Cửa sổ của sự lạc lối”. Ý nghĩa của cửa sổ này chính là tượng trưng cho 4 khổ nạn mà con người phải gặp trong đời như sinh, lão, bệnh, tử.

Nguồn: tsunagujapan.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here