JR Pass – Vé di chuyển dành riêng cho du khách nước ngoài tại Nhật Bản (Phần 1)

0
364

Japan Rail Pass (JR Pass) là một loại vé đi lại cá nhân giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển khi du lịch tại Nhật Bản. Loại vé này chỉ dành cho du khách nước ngoài. Dùng vé này, bạn có thể sử dụng tàu của công ty Đường sắt Nhật Bản(Japan Railways/JR) không giới hạn số lần đi trong thời gian một,hai, hoặc ba tuần. Mức giá rất rẻ, những người dân Nhật Bản chỉ có thể mơ tới. Vé có hai loại: loại thường và thẻ xanh. Thẻ xanh sẽ áp dụng cho những tàu cung cấp chỗ ngồi rộng rãi hơn so với tàu thường.

1. Áp dụng

Các tuyến tàu chính áp dụng vé JR Pass

Vé JR Pass áp dụng được trên các hình thức di chuyển sau:

Tàu hỏa JR

Loại vé này áp dụng được đối với hầu hết tất cả các tàu vận hành trên mạng lưới toàn quốc của JR (Đường sắt Nhật Bản), bao gồm tàu siêu tốc (shinkansen), tàu tốc hành giới hạn (limited express), tàu tốc hành (express),tàu nhanh (rapid train)tàu thường (local train).Tàu điện 1 ray Tokyo Monorail khởi hành đến và đi từ sân bay Haneda

Tàu điện 1 ray Tokyo Monorail khởi hành đến và đi từ sân bay Haneda

Phà JR đến Miyajima

Một số tàu không thuộc JR, tiếp cận những tuyến JR tách biệt

Một số lượng nhỏ các tàu không thuộc JR sẽ kết nối với các tuyến JR, nếu không thì sẽ không thể tiếp cận đến các tuyến tách biệt này thuộc JR. Tuy nhiên, người dùng thẻ JR pass chỉ lên và xuống ở các ga hỗ trợ chuyển tàu sang tuyến JR. Những tàu không thuộc JR có thể sử dụng vé JR Pass được liệt kê dưới đây:

+, Đường sắt Aomori giữa Aomori, Noheji và Hachinohe, kết nối tuyến JR Ominato Line để đến Shimokita Peninsula.

+, Đường sắt IR Ishikawa giữa Kanazawa và Tsubata, kết nối tuyến JR Nanao Line để đến Noto Peninsula.

+, Đường sắt Ainokaze Toyama giữa Toyama và Takaoka, kết nối tuyến JR Himi Line và JR Johana Line.

Các xe bus JR thường

Loại vé này có thể áp dụng trên các xe bus thường điều hành bởi JR (không áp dụng với các xebus trên đường cao tốc). Không cóquá nhiều tuyến bus hữu dụng cho du khách nước ngoài, nhưngcó thể kể ra một vài tuyến:

+, Yamaguchi – Hagi

+, Ga Kyoto – Ryoanji – Takao

+, Ga Kanazawa – Kenrokuen

+, Các xe bus JR đến hồ Towada

+, Xe bus du lịch JR ở Hiroshima

+, Các xe bus thành phố của JR quanh Sapporo

+, Xe bus thường JR đến Kusatsu Onsen

2. Không áp dụng JR Pass hoặc trả thêm phụ phí

Vé JR Pass không được áp dụng hoặc yêu cầu thêm phụ phí trong những trường hợp sau:

Các tàu Nozomi thuộc tuyến tàu siêu tốc Tokaido/Sanyo Shinkansen

Nozomi là loại tàu nhanh nhất trong các loại tàu siêu tốc tuyến Tokaido/Sanyo. Nozomi không sử dụng vé JR Pass. Tuy nhiên, nếu bạn có vé này, bạn có thể sử dụng tàu Hikari trên cùng tuyến tương tự. Hikari dừng ở nhiều điểm hơn, và chậm hơn chút so với các tàu Nozomi. Tần suất chuyến cũng ít hơn so với Nozomi. Nếu bạn có vé JR Pass, thì khi sử dụng Nozomi bạn sẽ phải trả toàn bộ phí.

Các tàu Mizuho thuộc tuyến tàu siêu tốc Sanyo/Kyushu

Mizuho là loại tàu nhanh nhất trong các loại tàu siêu tốc tuyến Sanyo/Kyushu không áp dụng vé. Tuy nhiên, chỉ có 6 chuyến một ngày. Và thay vì loại tàu này, bạn có thể sử dụng tàu Sakura cùng tuyến, có chuyến thường xuyên hơn và chỉ chậm hơn chút ít. Vé Pass JR không sử dụng được đối với tàu Mizuho, bạn sẽ phải trả toàn bộ giá vé.

Các tàu JR dùng đường ray không thuộc JR

Những tuyến không thuộc JR nhưng JR sử dụng (màu đỏ)

Có khoảng chục tàu thuộc JR một phần có sử dụng các đường ray thuộc sở hữu của các công ty đường sắt khác. Người có vé JR Pass sẽ phải trả phí cho những phần không thuộc JR (Sẽ cập nhật thêm ở phần sau)

Các khoang đặc biệt và giường ngủ

Các khoang đặc biệt, ví dụ như giường ngủ trên các chuyến tàu đêm, không được áp dụng hoàn toàn vé JR Pass, mà sẽ có phụ phí.

Các tàu yêu cầu Liner Ticket

Có một số lượng nhỏ các tàu “liner” ở vùng ngoại ô trong mạng lưới JR, ví dụ như Home Liner, yêu cầu vé “liner” đặc biệt và không áp dụng vé JR Pass. Tuy nhiên, vì những tàu này hướng đến những người thường xuyên di chuyển tại ngoại ô, nên du khách quốc tế hiếm khi có thể dùng loại tàu này. Nên có thể không nêu ra ở mục này. Nhưng điều rắc rối là, có khá nhiều tàu có bao gồm chữ “Liner” trong tên, nhưng lại không yêu cầu vé liner. Ví dụ như Marine Liner, Seaside Liner và Ishikari Liner. Những tàu này có thể áp dụng hoàn toàn vé JR Pass.

Xe bus trên cao tốc

Loại vé này không còn được áp dụng trên bất kì xe bus cao tốc nào.

3. Mua và đổi vé tại Nhật Bản

Vé JR Pass chỉ bán cho du khách nước ngoài đến Nhật Bản. Vé có thể được mua thông qua Internet hoặc một đại lý du lịch bên ngoài Nhật Bản. Sau đó bạn sẽ nhận một biên lai để đổi lấy vé thực sự ở Nhật. Và biên lai này có hiệu lực trong vòng 3 tháng sau khi mua.

Giá vé

Giá JR Pass khi mua qua Internet hoặc một số đại lý du lịch bên ngoài Nhật Bản

Từ 08/03/2017 đến 31/03/2019 (và có thể áp dụng tiếp sau đó), giá vé JR Pass sẽ tăng (như bảng dưới) khi mua tại những ga trung tâm và các sân bay được nhất định, bao gồm sân bay Narita, sân bay Haneda, sân bay Kansai.

Giá vé khi mua tại Nhật Bản

(còn nữa)

Nguồn: japan-guide.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here