Nhật Bản trở thành quốc gia sở hữu “hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới”

0
385

Theo như thống kê của Henley Passport, được nghiên cứu bởi công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley & Partners Citizens, hiện tại Nhật Bản chính là quốc gia có hộ chiếu “quyền lực” nhất trên thế giới.

Chỉ số Henley Passport Index, dựa trên dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), khảo sát 199 hộ chiếu khác nhau so với 227 điểm đến du lịch khác nhau, bao gồm các quốc gia, lãnh thổ và tiểu bang. Theo như các con số trên thống kê này, với việc được cấp visa miễn thị thực vào Myanmar vào đầu tháng 10, công dân Nhật Bản có thể du ngoạn đến 190 quốc gia và điểm đến trên toàn thế giới mà không cần phải trải qua bất cứ một bước kiểm tra ngặt nghèo nào nữa. Xứ sở mặt trời mọc đã đánh bại Singapore ở vị trí thứ hai, với 189 điểm đến. Xếp thứ 3 với 188 điểm đến được miễn thị thực là Đức (vốn đứng đầu danh sách vào đầu năm) Pháp và Hàn Quốc.

Nhật Bản vươn lên là quốc gia có hộ chiếu “quyền lực” nhất trên toàn thế giới.

Sở dĩ có những sự thay đổi về thứ hạng là do Uzbekistan đã thêm yêu cầu thị thực cho công dân Pháp kể từ ngày 5/10, trong khi đã miễn thị thực cho người Nhật và Singapore vào đầu tháng 2.

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh vốn đều có quyền truy cập miễn thị thực hoặc visa khi đến với 186 quốc gia, cùng nằm ở vị trí thứ 5. Tuy nhiên, với việc không được thêm quyền miễn visa với bất kì một khu vực nào trong năm nay, có vẻ như cả 2 nước đều sẽ không dành lại được vị trí số 1 từng nắm giữ vào năm 2015.

Người Nhật lại có thêm một điều nữa để tự hào.

Ở một diễn biến khác, Nga đã rơi xuống vị trí thứ 47, cho dù vừa nhận được sự cho phép miễn thị thực từ Đài Loan vào tháng 7. UAE, ở chiều ngược lại, viết nên câu chuyện thần kì của mình với bước nhảy vọt hơn 41 bậc, từ vị trí 62 năm 2006 lên đứng thứ 21 vào năm nay.

Trung Quốc gần đây cũng đã đạt được tấm phiếu miễn thị thực đối với St. Lucia và Nga và hiện tại yên vị ở vị trí 71, leo lên khoảng 14 bậc so với hồi đầu năm 2017.

Kết quả đáng ngạc nhiên này của Trung Quốc và UAE bắt nguồn từ những mối quan hệ mạnh mẽ mà 2 quốc gia này đã xây dựng được với các nước đối tác trên toàn thế giới.

Bảng thống kê cụ thể của Henley Passport (nguồn:  Henley & Partners Passport Index)

Bảng xếp hạng cụ thể của Henley Passport Index:

  1. Nhật Bản: 190
  2. Singapore: 189
  3. Đức, Pháp, Hàn Quốc: 188
  4. Đan Mạch, Phần Lan, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha: 187
  5. Na Uy, Vương quốc Anh, Áo, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Hoa Kỳ: 186
  6. Bỉ, Thụy Sĩ, Ireland, Canada: 185
  7. Úc, Hy Lạp, Malta: 183
  8. New Zealand, Cộng hòa Séc: 182
  9. Iceland: 181
  10. Hungary, Slovenia, Malaysia: 180

Vậy những tấm hộ chiếu nào mang ít “sức mạnh” nhất?

Vị trí cuối cùng trong danh sách chỉ số Henley Passport Index cập nhật 2018 là Afghanistan và Iraq, với quyền truy cập miễn thị thực hoặc visa chỉ đạt 30 khu vực pháp lý, phía trên là Syria, Somalia (32) và Pakistan (33).

Nguồn: CNN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here