Homestay và nhà tập thể ở tokyo: Thuận tiện, bất tiện và những điều khó chịu

0
2444

Với những ai có mục đích sinh sống làm việc trong 1 thời gian tương đối hoặc dài hạn ở Nhật Bản, có 2 lựa chọn dành cho bạn: homestay hoặc nhà tập thể. Mỗi nơi đều có những đặc điểm riêng, nơi bạn chọn sẽ tùy thuộc vào công việc cũng như tính cách của bạn. Hãy xem những phân tích cặn kẽ dưới đây để hiểu thêm về những tiện ích cũng như bất lợi về 2 loại hình nhà này và giúp bạn tìm ra được nơi thích hợp cho mình. 

Homestay 

Với những bạn còn bỡ ngỡ, homestay là loại hình nhà mà bạn sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương. Bạn có thể ở trong một thời gian ngắn hoặc dài, kéo dài từ 1 tuần cho đến 1 năm hoặc hơn thế nữa.

Thuận tiện: 

  • Chi phí: Đây là điều đang gây tranh cãi lớn về loại hình homestay bởi vì chủ nhà  sẽ giúp bạn tiết kiệm được một vài khoản chi tiêu. Giá thuê nhà homestay trong tháng đôi khi sẽ mắc hơn khách sạn hoặc nhà tập thể, và bạn sẽ phải làm công việc lau dọn hay nấu ăn để chi trả thay cho tiền nhà. Đây cũng không phải một điều quá khó khăn, tuy nhiên bạn phải có những kế hoạch chi tiêu rõ ràng trước khi đăng kí.
  • Giao thoa văn hóa: Chủ nhà không phải là hướng dẫn viên du lịch, vì vậy bạn sẽ không thể biết thêm nhiều về thời đại Nara hay tiểu thuyết Mishima. Tuy nhiên bạn có thể học được những tiếu tiết về văn hóa sống ở Nhật Bản – những điều nhỏ bé giúp bạn có thêm cách nhìn bao quát hơn về đất nước xinh đẹp này.

Cải thiện ngôn ngữ: Nếu ưu tiên của bạn là học ngoại ngữ, thì homestay chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Việc tiếp xúc với một người bản địa mỗi ngày sẽ giúp vốn từ của bạn tăng lên so với việc ở cùng các bạn bè đồng hương khác.

Bất tiện: 

  • Không lường trước được : Chỉ cần tìm trên google, sẽ có ngàn kết quả đưa ra về những tình huống rắc rối khi ở nhà homestay. Bạn sẽ không bao giờ biết trước chủ nhà của bạn ra sao, mục đích họ cho bạn ở nhà như thế nào. Có thể bạn sẽ vướng vào những tình huống oái ăm mà bạn không muốn.
  • Luật lệ: Không giống như nhà nghỉ bình dân hay nhà tập thể, mọi quy tắc đều phụ thuộc vào chủ nhà. Bạn sẽ phải tuân theo các luật lệ như về nhà đúng giờ, phụ giúp việc nhà hay dạy tiếng anh cho họ. Suy cho cùng, homestay như một con đường 2 chiều. Nếu bạn tìm kiếm một cuộc sống tự do không gò bó thì homestay không phải là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
  • Cô đơn: Ở nhà nghỉ bình dân, hàng xóm của bạn đa phần sẽ là khách du lịch và các khách vãng lai, bạn sẽ có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm với họ, đây cũng là môi trường sống thoải mái đối với nhiều người. Nhưng khi bạn ở nhà homestay, đặc biệt là ở những nơi thuộc ngoại ô, bạn có thể chỉ quanh quẩn xung quanh khu nhà của mình hoặc la cà ở những cửa hàng tiện lợi gần đó. Tất nhiên bạn có thể đi chơi hoặc giao lưu bạn bè, tuy nhiên điều này sẽ khó khăn hơn khi ở nhà nghỉ.

Những điều chưa biết?

Nếu bạn muốn trang trí homestay thêm hấp dẫn hơn, chỉ cần làm một cú điện thoại đến những công ty có tổ chức các loại hình dịch vụ như thế. Họ sẽ liên lạc với chủ nhà, thỏa thuận và giải đáp thắc mắc giữa đôi bên. Home Stay in Japan là một trong những công ty có tiếng nhất ở dịch vụ này.

Nhà tập thể 

Nhà tập thể: Một loại nhà mà bạn ở ghép với người khác, đa phần là khách du lịch. Nhà tập thể rất đa dạng về kích thước, từ căn hộ nhỏ cho đến các khách sạn lớn đều có thể tìm thấy khắp mọi nơi.

Thuận tiện 

  • Giá cả: Có lẽ sẽ hơi phiền nếu mình nhắc lại một lần nữa, những giá cả của nhà ghép thì thật sự rẻ hơn nhiều so với chung cư hay khách sạn, thậm chí còn rẻ hơn homestay. Nó  sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí, đặc biệt khi bạn có ý định sống ở ngoại ô.
  • Giao lưu: Ở nhà ghép sẽ giúp bạn tương tác với nhiều đối tượng mà không phải tốn công sức để giao lưu nhưng chúng mình không đảm bảo rằng bạn sẽ có ấn tượng tốt với tất cả bọn họ.
  • Tự do: La cà ngoài đường cả đêm, ăn những gì bạn thích, không cần phải dọn dẹp phòng. Nhà ghép quả thực chính là thiên đường của cuộc sống tự do.

Bất tiện: 

  • Thiếu riêng tư: Những cuộc nói chuyện, tiếng ồn bất chợt, cãi vả với bạn cùng phòng đều có thể nghe được sau những bức tường mỏng.
  • Thiếu an ninh: Có thể bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mất trộm hoặc cướp bóc cao nếu bạn dành thời gian ở ngoài quá nhiều và không trở lại phòng trọ để kiểm tra thường xuyên.

Những điều chưa biết? 

Có nhiều công ty có dịch vụ đặt phòng như Sakura House OakHouse. Quá trình tìm phòng cũng diễn ra rất nhanh và bạn có thể sẵn sàng chuyển đến bất cứ lúc nào.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here