10 cặp đồng tính nam quyết định kiện chính quyền Nhật Bản vì không công nhận hôn nhân đồng giới!

0
254

10 cặp đồng tính nam trên khắp Nhật Bản sẽ cùng nhau đệ đơn kiện lên tòa án vào tháng 2 này, tuyên bố rằng họ đang bị phân biệt đối xử vì các văn phòng chính quyền địa phương không chấp nhận giấy chứng nhận kết hôn của họ.

Ken Kozumi, 44 tuổi và Kenji Aiba, 40 tuổi, cặp đôi đã quyết định tiến tới hôn nhân và cố gắng nộp giấy đăng kí kết hôn vào ngày 04/01 vừa qua lên văn phòng của chính quyền thành phố Kawagoe (Saitama) nhưng đã bị từ chối, vì lí do hiện tại Nhật Bản vẫn chưa có quy định pháp lý chính thức nào liên quan đến công nhận hôn nhân đồng giới.

Kenji Aiba (trái), giữ giấy chứng nhận kết hôn cùng với bạn đời của mình, Ken Kozumi trước tòa nhà chính quyền thành phố Kawagoe vào ngày 04/01.

Sau khi nhận được sự từ chối từ phía chính quyền địa phương, Kozumi tuyên bố: “Còn có những cặp đôi với giới tính thứ ba muốn lên tiếng về điều này nhưng lại không thể làm được. Hi vọng rằng chúng tôi có thể cổ vũ họ bằng cách trở thành những người đầu tiên nộp đơn kiện lên chính phủ và đòi lại sự công bằng”.

10 cặp đôi dự kiến sẽ có kế hoạch đệ trình các đơn kiện của mình tại 4 tòa án của quận, trong đó có cả Tòa án Tokyo. 6 cặp đôi trong số họ sống ở vùng Kanto, 2 đôi khác sống ở Hokkaido, 2 đôi còn lại, một sống ở vùng Kansai và một ở Chubu.

Theo lời các luật sư đại diện cho các cặp đôi, đây sẽ là lần đầu tiên một vụ kiện liên quan đến những người đồng giới được đệ trình lên chính phủ, để tìm kiếm một sự công nhận hợp pháp của hôn nhân đồng giới tại Nhật Bản.

Theo Luật Dân sự Nhật Bản hiện tại, giấy chứng nhận kết hôn sẽ chỉ được chấp nhận và công nhận hợp pháp khi được nộp bởi các cặp đôi khác giới. Theo điều 24 Hiến pháp quốc gia quy định thì “hôn nhân sẽ chỉ dựa trên sự đồng ý từ cả 2 giới tính”.

Hôn nhân đồng giới hiện vẫn chưa được thừa nhận tại Nhật Bản, các dịch vụ tổ chức đám cưới cho các cặp đôi đồng giới tại Nhật vì vậy cũng rất hạn chế.

Tuy nhiên, luật sự đại diện cho 10 cặp đôi đồng tính cho rằng Hiến pháp Nhật Bản cũng không có điều khoản nào quy định chi tiết về cấm hôn nhân đồng giới tại đất nước. Họ bổ sung rằng thân chủ của mình sẽ gặp nhiều bất lợi khi không thể kết hôn một cách hợp pháp, vì khi đó, hai người trong một mối quan hệ cùng giới không thể trở thành người thừa kế hợp pháp cho nhau, cũng như không nhận được ưu đãi khấu trừ thuế cho vợ hay chồng chỉ vì không được luật pháp công nhận như là một cặp đôi thực sự.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here