Bé gái bị bạo hành sau đó đã tử vong, phải chăng các nhân viên chăm sóc phúc lợi trẻ em đã quá thờ ơ?

0
166

Mia Kuriara, 10 tuổi, đã được phát hiện tử vong tại nhà vào ngày 24 tháng 1. Người cha Yuichiro 41 tuổi đã bị bắt vì tình nghi gây thương tích cho cô bé.

Hitoshi Nihei, người đứng đầu trung tâm tư vấn trẻ em Kashiwa tại Chiba, phát biểu với báo chí tại trụ sở chính quyền tỉnh Chiba, ngày 28/01/2019

Mia đã từng nhận sự bảo vệ từ trung tâm, nhưng sau đó được trả về nhà

Phát biểu về vụ việc này, Hitoshi Nihei – giám đốc trung tâm tư vấn trẻ em Kashiwa tỉnh Chiba, thừa nhận, trung tâm đã không theo dõi sát sao tình trạng của cô bé. Vào tháng 11 năm 2017, bé Mia lần đầu được đưa đến trung tâm vì cảnh sát phát hiện cô bé có vết bầm tím trên má. Mia đã báo cho nhà trường biết việc cô bị bố đánh mỗi khi mẹ vắng nhà. Người bố đánh cô bé và yêu cầu làm bài tập nhanh hơn. Tuy nhiên, người đàn ông này không thừa nhận đã bạo hành con gái mình. Vết thương này được đánh giá là không nặng. Đến tháng 12, cô bé được trung tâm trả về gia đình. Nhưng bé gái sẽ sống cùng họ hàng, thay vì sống cùng cha mẹ. Các cán bộ trung tâm đã đến thăm nhà họ hàng Mia 2 lần. Lần thứ 2 là vào tháng 2/2018, Mia bày tỏ nguyện vọng muốn về nhà. Các cán bộ đã đồng ý để Mia về nhà vào tháng 3.

Sự thờ ơ của những nhân viên chăm sóc phúc lợi trẻ em

Từ khi đó, Mia không nhận được sự giám sát trực tiếp từ trung tâm chăm sóc phúc lợi trẻ em này. Họ đã quyết định rằng việc các cán bộ trung tâm hay cảnh sát đến thăm Mia là không cần thiết. Họ đánh giá rằng có thể có được đầy đủ thông tin về tình trạng của Mia thông qua trường học.

Các giáo viên đã hỏi Mia về việc bị bạo hành hay có bất cứ điều gì cô bé muốn nói không. Nhưng Mia không tự nguyện nói ra bất cứ điều gì. Cô bé không có bất kì vết thương nào nhìn thấy bằng mắt thường. Vì những lý do này, các nhân viên ở trường học không thể đánh giá được là cô bé có bị bạo hành hay không.

Vào đầu tháng 1 vừa rồi, cha cô bé nói với trường học rằng ông sẽ không cho Mia đến trường trong khoảng 1 tháng. Cô bé sẽ đến ở với mẹ. Các nhân viên trung tâm đã được thông báo về sự thay đổi này. Nhưng họ đã không đến thăm nhà cô bé hay xác nhận tình hình này với gia đình.

Điều đáng nói là, trung tâm này biết Yuichiro có nguy cơ về hành vi bạo hành. Ông ta đã có hành vi bạo lực gia đình với vợ khi họ sống tại Okinawa trước đây.

Nihei thừa nhận, “Tôi nghĩ rằng việc đánh giá để trả bé gái về với gia đình là hợp lý, nhưng chúng tôi đã không làm đủ trách nhiệm của mình để theo dõi được tình hình của cô bé và nắm bắt được những thay đổi.”

Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra

Cảnh sát Chiba vào ngày 28 tháng 1 cho biết họ không thể xác định nguyên nhân cái chết của Mia sau khi khám nghiệm tử thi. Cô bé có một vài vết bầm tím. Nhưng nhân viên điều tra không thể tìm thất bất kỳ vết thương hay bằng chứng bệnh tật nào có thể dẫn đến cái chết của bé gái.

Cảnh sát hiện đang tiến hành điều tra cẩn thận. Nghi phạm duy nhất là người cha của cô bé. Nghi phạm đã gọi điện báo cảnh sát lúc 11h10 tối ngày 24 tháng 1. Ông cho biết đã gọi ngay cho cảnh sát ngay khi con bị ngã. Nhưng khi nhân viên cấp cứu xác nhận cái chết của cô bé chỉ 10 phút sau đó, cơ thể bé gái đã có dấu hiệu cứng đờ.

Theo The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here