Bộ trưởng phụ trách an ninh Olympic của Nhật Bản thừa nhận rằng… mình chưa bao giờ sử dụng máy tính?!

0
1150

Bộ trưởng an ninh mạng của Nhật Bản đã khiến cả đất nước phải sững sờ khi thừa nhận rằng ông chưa bao giờ động đến chiếc máy tính trong cả sự nghiệp của mình, thậm chí còn bối rối vì không biế đến ổ đĩa USB là gì!

Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, là phó giám đốc văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ và cũng là Bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic Games mà Tokyo sẽ là thành phố chủ nhà vào năm 2020.

Thế nhưng, trong phiên họp Nghị viện vào thứ 4 vừa qua, ông Sakurada đã thừa nhận rằng, ông ấy không…sử dụng máy vi tính.

“Từ lúc 25 tuổi, tôi đã chỉ đạo cho nhân viên và thư kí của mình, đó là lí do vì sao tôi không tự mình sử dụng máy tính”, ông trả lời trong phiên họp. Ngoài ra, ông Sakurada cũng tỏ vẻ bối rối khi được hỏi liệu ổ USB liệu có được sử dụng trong các cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản hay không.

Để bảo vệ cho hành động của mình, ông Sakurada cho rằng vai trò của ông không chỉ là một đại biểu, một người đứng đầu mà còn phải chịu trách nhiệm giám sát nhiều công việc quan trọng khác nhau, bảo vệ an ninh mạng bởi vậy chỉ là một phần nhỏ, ông không cần phải can thiệp quá sâu vào. Nhưng rõ ràng, lời phản biện đó của ông không thuyết phục, nếu không muốn nói là nực cười đối với tất cả mọi người.

Phát biểu của ông đã gặp phải sự chỉ trích và hoài nghi của các nhà lập pháp. “Thật không thể tin nổi khi mà một người không bao giờ động đến máy tính lại chịu trách nhiệm cho chính sách an ninh mạng” ông Masaito Imai, nhà lập pháp của phe đối lập lên tiếng.

Tất nhiên, sự thừa nhận của Bộ trưởng an ninh mạng đã khiến cho cả cộng đồng mạng phải sững sờ và ông nhận ngay về cho mình một đống “gạch đá”.

“Ông ấy có cảm thấy xấu hổ không vậy?”
“Thời nay, bất cứ người có chức có quyền nào cũng đều sử dụng PC hết. Và trong khi ông ta, người đứng đầu một Bộ kiểm soát an ninh mạng, đến USB là gì cũng không biết. Thánh thần ơi!”

Một số người khác, vui tính hơn, đùa rằng ông Sakurada không động đến máy vi tính lúc làm việc chính là hình thức bảo mật “tối cao” nhất. “Nếu như một hacker định tấn công Bộ trưởng Sakurada, hắn ta sẽ không thể ăn cắp thông tin nào, vì ông ý có biết dùng máy tính đâu? Ông ấy thật sự là một bậc thầy trong việc bảo mật thông tin đấy, làm Bộ trưởng là đúng rồi!”

Ông Sakurada mới chỉ nhận chức được hơn một tháng, sau khi được bổ nhiệm trong một cuộc cải tổ nội các sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử với tư cách là người đứng đầu đảng chính trị của mình.

Trước khi trở thành tâm điểm của chỉ trích vì sự thừa nhận như đùa này, ông Sakurada cũng đã gây ra nhiều bất bình khi đã xuyên tạc tên của một nhà lập pháp đối lập mình và liên tục nói “Tôi không biết cụ thể về các chi tiết” khi được hỏi về bản tóm tắt kế hoạch Olympic sắp tới của ông, trong khi chính ông là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Nguồn: Kyodo News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here