Các công ty nhỏ Nhật Bản lo ngại rằng các lao động nước ngoài sẽ bỏ việc khi chế độ thị thực mới được áp dụng

0
262

Khi Nhật Bản bắt đầu mở cửa để chào đón một số lượng lớn lao động nước ngoài vào nước làm việc theo chế độ mới vào tháng Tư tới, các công ty vừa và nhỏ lo ngại rằng hệ thống sẽ chỉ giúp các tập đoàn lớn tại các thành phố lớn, vì những lao động đủ điều kiện đáp ứng cho 2 chế độ thị thực mới của lao động có kĩ năng sẽ được tự do tìm công việc mới cho mình tại các công ty mới, chỉ cần chúng vẫn nằm cùng với lĩnh vực mà họ làm.

Mặc dù luật nhập cư đã được sửa đổi để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng của quốc gia, các công ty nhỏ cho rằng họ sẽ tiếp tục phải vật lộn để có thể giữ lại những lao động có năng lực của mình bởi giờ đây họ sẽ phải cạnh tranh với các công ty lớn hơn cùng với những chế độ đãi ngộ và mức lương cao hơn.

Các thực tập sinh nước ngoài đáp ứng được hết các tiêu chuẩn nhất định cũng có thể chuyển sang đăng kí một tình trạng thị thực mới mà không cần phải trải bất kì một sự thử thách nào, đây cũng chính là lý do khiến cho các công ty nhỏ và vừa lo ngại hơn rằng các nhân viên của mình có thể đột ngột xin nghỉ làm và tìm đến các công ty lớn hơn.

Tại một nhà máy sản xuất phụ tùng oto tại Nishio (Aichi), 6 trên tổng số 30 nhân viên là các thực tập sinh từ Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia, họ đảm nhận nhiệm vụ vận hành máy móc để sản xuất đinh ốc và kiểm tra các thành phẩm. Kosuke Okada, 42 tuổi, chủ tịch của công ty cho rằng họ đều là những lao động có năng lực, học hỏi tốt và nhanh chóng bắt kịp công việc của mình.

Trước đây, khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các lao động trong nước cho công ty của mình, nhà máy đã bắt đầu thuê những lao động Brazil và Peru gốc Nhật trong những năm 90s. Tuy nhiên, nhiều người sau đó đã nhảy việc, tìm đến những công ty lớn hơn để có được mức lương cao hơn.

Sau khi biết về chương trình thực tập sinh kỹ thuật của chính phủ, ông Okada bắt đầu nhận các thực tập sinh nước ngoài vào làm việc. Về cơ bản họ không được phép thay đổi công việc cũng như người tuyển dụng trong thời gian ở Nhật của mình, ông Okada có thể dựa vào chương trình như là một hình thức đảm bảo cho số lượng nhân viên của cửa hàng không thay đổi.

Nhưng sau khi chính sách mới của chính phủ chính thức được áp dụng vào đầu tháng 4, các lao động nước ngoài sẽ được phép nâng cấp thị thực, công ty lo ngại rằng một số lao động mới có thể chuyển sang làm việc cho các công ty lớn hơn, giống như những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Nhà máy đã thực hiện các biện pháp để có thể cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên, như việc lắp thêm các điều hòa không khí trong nhà máy hay tăng lương cho nhân viên tùy theo kinh nghiệm của họ. Nhưng có vẻ như điều đó cũng không thay đổi được thực tế về việc họ sẽ bị các tập đoàn lớn thu hút và “cướp” đi các nhân tài của mình.

Vào tháng 11/2018, khi Luật sửa đổi của luật nhập cư được cân nhắc thực hiện trong phiên họp Quốc hội, Hiệp hội hỗ trợ nguồn nhân lực Tokai, một tổ chức trung gian tại Hekinan (Aichi) hoạt động như một nhà môi giới và trung tâm hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài, đã tổ chức một hội thảo cho các công ty ở Anjo gần đó.

Một quan chức của Bộ phận Hỗ trợ Nhân sự, đã gửi các học viên đến khoảng 100 công ty ở khu vực Chubu, cho biết việc cạnh tranh về lao động có năng lực đã trở thành một vấn đề quốc tế. Để đảm bảo nguồn nhân lực, các công ty giờ đây không chỉ phải cạnh tranh với các đối thủ ở Nhật Bản mà còn ở cả nước ngoài. Trong khi chính phủ trung ương vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để đối phó với những hiện tượng đáng lo ngại này, lời khuyên duy nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực ngay lúc này là nỗ lực hơn để được các lao động tin tưởng lựa chọn.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here