Các thành viên băng đảng yakuza tại Nhật đang dần… bước ra ánh sáng và hoàn lương?!

0
160

Các thành viên trong các tập đoàn tội phạm có tổ chức đã giảm xuống khoảng 10% kể từ năm 2011, theo con số thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia.

Lý do cho sự suy giảm về số lượng băng đảng xã hội đen đáng tích cực như vậy, đó chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ phía lực lượng cảnh sát, với một loạt các biện pháp mới và cứng rắn. Những kẻ côn đồ, hay là các yakuza tại Nhật, hoạt động thành từng nhóm tội phạm đang dần không có nơi nào để trốn chạy, khi nhiều đối tượng đã bị bắt vì cố gắng che giấu danh tính hay các bằng chứng tội phạm của mình.

Theo Sở cảnh sát Osaka, một số thành viên của băng đảng Yamaguchi-gumi đã có một cuộc thanh trừng đối với một băng đảng yakuza khác trên đường phố vào ngày 07/02. Các cảnh đánh nhau giữa 2 băng đảng đã được camera an ninh ở cổng của chính trụ sở của băng đảng gần đó. 5 thành viên của băng đảng đã bị bắt vì tội tấn công bạo lực vào tháng 4/2018, phía cảnh sát đã yêu cầu các nhóm tội phạm tự nguyện giao các cuộn băng lại để phục vụ cho quá trình điều tra, tuy nhiên lại nhận được sự từ chối từ phía nhóm tội phạm.

Sau khi có lệnh khám xét, cảnh sát đã đột kích văn phòng của băng đảng và thu giữ các cuộn băng. Tuy nhiên, đoạn video lưu lại cảnh đánh nhau giữa 2 băng đảng đã bị xóa. Vào tháng 11, cảnh sát đã bắt giữ 11 thành viên của băng đảng vì tội cố ý phá hủy chứng cứ, cáu thành hành vi vi phạm luật kiểm soát tội phạm có tổ chức.

Việc truy tố các băng đảng vì hành vi tiêu hủy bằng chứng phạm tội của chúng chính là một chiến thuật mới của cảnh sát Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại tội phạm có tổ chức.

Các biện pháp cứng rắn chống lại băng đảng tội phạm có tổ chức có hiệu lực chính thức vào ngày 01/10/2011, không chỉ hình sự hóa việc thanh toán cho các băng đảng “bảo kê” mà còn yêu cầu các ngân hàng, các cơ quan bất động sản hay các công ty khác thay đổi hợp đồng của họ và loại trừ các băng đảng ra khỏi đối tượng khách hàng.

Các câu hỏi liên quan đến băng nhóm tội phạm như vậy cũng xuất hiện trên các biểu mẫu điền như đơn đăng ký làm thành viên của phòng tập gym, nơi những khách hàng đăng ký được đánh dấu vào một yêu cầu xác nhận rằng họ không phải là thành viên của một băng nhóm yakuza. Nếu như một thành viên của băng nhóm xã hội đen được phát hiện đã lách luật và đánh dấu vào ô xác nhận này, họ có thể bị bắt vì tội lừa đảo.

59/120 ngân hàng trên toàn quốc đã tuân theo các quy định của phía cảnh sát để hủy hợp đồng với các thành viên của băng đảng xã hội đen kể từ ngày 04/09 năm ngoái, dẫn đến việc đã có tới hơn 1.300 tài khoản ngân hàng bị khóa.

Một số thành viên của các băng đảng đã lên tiếng và cho rằng đó là hành vi vi phạm nhân quyền của họ nhưng các tòa án Nhật Bản đã phủ nhận điều này. Tòa án cho rằng sự xuất hiện của các điều luật là để bảo vệ hòa bình cũng như sự an toàn của xã hội, vậy nên, nó hoàn toàn hợp pháp.

Vậy nên, giờ đây, tại xã hội Nhật Bản, các thành viên băng đảng xã hội đen phải đứng trước một tình thế khó khăn. Nếu cố gắng che giấu danh tính hay che giấu bằng chứng phạm tội, họ sẽ ngay lập tức bị bắt. Tuy nhiên nếu như ra mặt và công khai danh tính, họ lại không thể mở một tài khoản ngân hàng, thuê xe hay thuê phòng khách sạn.

Các thành viên của băng đảng cũng sẽ bị bắt nếu như cố ý che giấu thu nhập thật của mình. Vào tháng 7/2018, thủ lĩnh của một băng yakuza Kudokai tại Kitakyushu đã bị kết tội vì đã trốn thuế với số tiền thuế không nộp lên tới 3 triệu USD. Đối tượng đã bị kết án 3 năm tù và bị phạt số tiền 80 triệu yen.

Tất nhiên, song song với sự ủng hộ dành cho những chính sách mới của cảnh sát Nhật Bản, một số câu hỏi đã được đặt ra rằng liệu họ có khiến cho mọi việc đi quá xa hay không. Vào tháng 1/2019, Đài truyền hình Tokai đã đưa tin về vụ việc một thành viên băng đảng 60 tuổi đã bị bắt, khi ông làm việc tại một bưu điện và che giấu hết mối quan hệ của mình đối với tổ chức yakuza. Ông đã kí một mẫu đơn tuyên bố rằng mình không phải là thành viên của một băng nhóm tội phạm nào. Tuy nhiên, 4 ngày sau, đối tượng đã thú nhận về việc mình là một xã hội đen và đã từ chức, tuy nhiên ông vẫn bị bắt.

Theo như một báo cáo được thực hiện trên tờ Kobe Shimbun vào ngày 24/09/2018, cảnh sát đã giúp đỡ 4.810 người rời khỏi các băng đảng tội phạm trong giai đoạn 2010 – 2017. Tuy nhiên, chỉ có 2,6% các cựu yakuza này có thể tìm được việc làm bình thường sau đó. Nhiều xã hội đen hoàn lương, vốn dĩ trước đó chỉ là những kẻ côn đồ với một chút đạo đức, không cướp của, ăn cắp, lừa đảo hay bán ma túy,… sau khi rời khỏi băng đảng lại trở thành những kẻ đường phố và vứt đi chút đạo đức của mình một cách nhanh chóng.

Các tập đoàn tội phạm, phần lớn đều là nơi mà những người nằm ở tầng lớp thấp hơn, những người không thể tìm được một công việc nuôi sống bản thân, bám víu vào để có thể sinh tồn, nhờ vào việc khai thác lao động hay các giao dịch mờ ám. Việc chính phủ có thể giải tán được các tổ chức tội phạm và giúp các đối tượng hoàn lương có thể là một tín hiệu tốt, tuy nhiên, sau khi giúp họ trở về với cuộc sống hàng ngày, đất nước cũng cần phải có các biện pháp để giúp họ được cải tạo cũng như có được cuộc sống bình thường.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here