Chính phủ Nhật Bản dự định trợ cấp 20 triệu yen để thiết lập hệ thống dịch thuật hỗ trợ học sinh nước ngoài tại trường học

0
368

Bộ Giáo dục đang có kế hoạch thiết lập một hệ thống mới cho các quận và các thành phố lớn nhằm cung cấp các biện pháp hỗ trợ chi tiết cho các học sinh nước ngoài học tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, đồng thời giúp đỡ cả các bậc phụ huynh thông qua việc sử dụng hệ thống dịch thuật đa ngôn ngữ.

Các khoản trợ cấp này sẽ được gửi đến cho chính quyền các tỉnh, thành phố lớn đã được chỉ định cũng như các thành phố quan trọng khác, các ngôi trường lớn trong khu vực sẽ được lắp đặt và sử dụng các máy tính bảng có chức năng dịch đa ngôn ngữ trong các giờ học giảng dạy bằng tiếng Nhật cho các học sinh nước ngoài, để các em, những người chưa thành thạo tiếng Nhật có thể nắm kiến thức một cách dễ dàng hơn. Các máy tính bảng này cũng giới thiệu các hướng dẫn của trường học bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp các phụ huynh có thể nắm bắt được thông tin.

Bộ Giáo dục đã dành ra 20 triệu yen cho hệ thống thiết bị dịch thuật này, dự tính để chi trả cho 1/3 các chi phí có liên quan đến việc lắp đặt. Theo các nguồn tin, 100 chương trình hỗ trợ ngôn ngữ như vậy tại các trường học sẽ có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ tài chính.

Sự ra mắt của hệ thống trợ cấp mới từ chính phủ được xem là một động thái phù hợp sau khi dự thảo luật thay đổi chính sách nhập cư, mở cửa cho các lao động nước ngoài vào làm việc của Thủ tướng Shinzo Abe đã chính thức được thông qua và sẽ được bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Số lượng các học sinh, du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản cần được nhận sự giáo dục bằng tiếng Nhật là 43.947 trong năm tài khóa 2016, tăng đến 70% so với con số 26.281 người trong năm 2006. Những ngôn ngữ mà các học sinh người nước ngoài sử dụng phổ biến nhất là Tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Bồ Đào Nha.

Với số lượng các học sinh, sinh viên từ nước ngoài đăng kí theo học trong các hệ thống giáo dục tại Nhật Bản ngày càng tăng, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã nhận thấy được tầm quan trọng của việc cấp thiết hỗ trợ và giúp đỡ các giáo viên và các học sinh nước ngoài có thể hiểu nhau và giao tiếp một cách dễ dàng.

Nguồn: JP Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here