Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng độ tuổi giới hạn lao động lên thành 70 tuổi

0
519

Chính phủ Nhật Bản đang muốn nâng mức giới hạn tuổi lao động lên thành 70 tuổi, tăng thêm 5 tuổi so với mốc hiện tại, như là một phần nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vượt xa hơn nữa, theo như một kế hoạch dự thảo do ban điều hành của chính phủ biên soạn.

Các kế hoạch có thể sẽ được quyết định tại một cuộc họp của Hội đồng về chính sách kinh tế và tài chính vào thứ hai tới để làm thành một cơ sở cho kế hoạch hành động sẽ được tạo ra vào mùa hè tới.

Kế hoạch tăng giới hạn độ tuổi lên 70 đánh dấu bước đầu tiên của chính phủ dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc cải thiện hệ thống an sinh xã hội trong ba năm tới, nhằm quan tâm và cải thiện hết đời sống cho tất cả các thế hệ, mặc dù vẫn cần phải thu xếp và thương thảo trước với giới kinh doanh trước khi kế hoạch được chính thức thực hiện.

Hình ảnh một người lao động cao tuổi làm việc trên đường phố Nhật Bản không còn là một điều quá xa lạ tại đất nước này (ảnh: REUTERS/Toru Hanai)

Trong quá trình chuẩn bị gửi các giấy tờ về nâng mức giới hạn độ tuổi vào năm 2020, chính phủ cũng sẽ cân nhắc luôn việc thúc đẩy các môi trường và phong cách làm việc mới như rút ngắn giờ làm việc hành chính lại, hoặc tạo điều kiện làm việc từ xa, cũng như có các chính sách hỗ trợ người cao niên bằng cách trợ cấp hoặc thành lập các hội đồng đặc biệt tự quản tại công ty cho các công nhân cao tuổi.

Chính phủ cũng sẽ có kế hoạch duy trì chế độ thưởng lương hưu từ năm 65 tuổi, song song với nó vẫn có thêm một lựa chọn mới với những ai muốn nhận lương hưu từ năm 70 tuổi theo quy định mới.

Sẽ có những chính sách riêng hỗ trợ những người lao động cao tuổi

Các biện pháp khác đang được đề ra trong dự thảo bao gồm việc cấp nên một loại giấy phép lái xe mới cho những người cao tuổi lái các loại xe có các chức năng an toàn đặc biệt, cũng như việc tự động gửi các giấy tờ về việc nhập học các trường mẫu giáo cho đối tượng trẻ em thay vì phải đưa các em trực tiếp đến văn phòng để đăng kí.

Nguồn: Kyodo News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here