Combini mong muốn khách hàng “trung thực” và tự nguyện trả mức thuế tiêu dùng cao hơn!

0
123

Vào năm 2014, thuế tiêu thụ tại Nhật Bản chính thức tăng lên từ 5% lên 8% và theo như dự luật chính thức của chính phủ Nhật Bản, mức thuế sẽ tăng lên 10% vào tháng 10 này, ngoại trừ một số mặt hàng đặc biệt.

Đối với các loại thực phẩm và đồ uống (không tính đồ uống có cồn), mức thuế vẫn chỉ giữ nguyên ở mức 8%. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt cần lưu ý, mức thuế tiêu thụ sẽ được tăng lên 10% cho các loại hàng hóa này nếu như được tiêu thụ tại các điểm gián tiếp khác. Ví dụ, nếu bạn mua một chiếc bánh tại cửa hàng tạp hóa, thuế tiêu thụ bạn chịu sẽ chỉ là 8%, tuy nhiên, nếu bạn mua nó ở trong nhà hàng, thì mức thuế lại tăng lên 10%.

Trong những năm gần đây, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản đã vượt xa các đối thủ nước ngoài trong sự đa dạng về chất lượng thực phẩm cũng như đồ uống mà họ cung cấp, đồng thời hầu hết các combini đều mở rộng dịch vụ và tạo nên các không gian ăn uống, quầy hàng cho phép người tiêu dùng có thể ngồi xuống thưởng thức những bữa ăn nhanh ngay tại chỗ với các hộp bento, trà xanh nóng hổi hay một bát ramen,…

Một số combini thậm chí còn có trang bị các màn hình kết nối mạng, các cổng USB và ổ xạc điện cho các khách hàng. Với chất lượng dịch vụ không thua kém các nhà hàng, các cửa hàng tiện lợi đã lên tiếng kiến nghị về mức thuế không công bằng dành cho các mặt hàng thực phẩm tại đây. Nếu bạn mua thức ăn và đồ uống tại các combini và mang đi, mức thuế chỉ là 8%, trong khi nếu bạn mua và tiêu dùng trực tiếp ngay tại các bàn ăn của cửa hàng, con số đó lại là 10%.

Vấn đề được đặt ra, nếu như bạn mua các đồ ăn tại combini với cả 2 mục đích là để tiêu thụ tại chỗ và mang đi, làm thế nào để các nhân viên bán hàng tính đúng thuế cho bạn? Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là bạn tự nguyện làm theo lẽ phải, và nói với nhân viên để họ tính thêm 2% thuế cho những mặt hàng bạn sẽ ăn ngay tại combini.

Đó chính là phương án tạm thời mà Hiệp hội Nhượng quyền Nhật Bản đã đề xuất, nhằm giúp bảo vệ quyền lợi cho các combini, cũng như giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên thu ngân trong việc phải hỏi khách hàng về việc họ sẽ thanh toán tiền thuế như thế nào. Hiệp hội sẽ tiến hành in và phân phối các áp phích cho các chủ điều hành cửa hàng tiện lợi để dán chúng vào những nơi dễ thấy của cửa hàng, yêu cầu khách hàng có kế hoạch sử dụng không gian ăn uống tại cửa hàng trả thêm 2% tiền thuế cho các mặt hàng họ tiêu thụ trực tiếp.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp những khách hàng sẽ tìm cách luồn lách và vờ như không thấy được thông báo, vẫn tiến hành thanh toán với mức thuế 8% và vẫn tiếp tục “chai mặt” một chút khi tiến vào khu vực bàn ăn của combini và tự thỏa mãn cơn đói của mình. Tuy nhiên, Nhật Bản là một xã hội nổi tiếng với việc tôn trọng luật pháp và các quy tắc, đó chính là lý do Hiệp hội nhượng quyền Nhật Bản có niềm tin rằng chính sách này sẽ phát huy tác dụng.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here