Cục quản lý nhập cư Osaka đã nhốt 17 phạm nhân vào một phòng sau khi có hành vi “nổi loạn” làm mất trật tự.

0
1035

Cục di trú khu vực Osaka đã bắt buộc phải nhốt 17 phạm nhân nước ngoài trong một căn phòng chỉ dành cho 6 người trong khoảng 24 giờ sau khi họ đã có những hành vi nổi loạn và bạo lực, các quan chức cho biết vào thứ 2.

Biện pháp đã được lực lượng chức năng thực hiện vào tháng 6 tại một cơ sở nhập cư ở Osaka để “giữ trật tự” sau các hành vi bạo lực của những người nhập cư đang bị tạm giam tại đây, bao gồm cả việc giễu cợt các nhân viên, một quan chức cho biết rằng biện pháp này là “thích hợp”.

Không có ai bị thương trong vụ việc trên, theo như họ cho biết thêm.

Vào ngày 17/06, các người bị giam đã tập trung lại trong phòng của họ suốt cả buổi sáng và nói chuyện về sự thất vọng đối với các vụ bắt giữ dài hạn cũng như dịch vụ y tế không đầy đủ và tử tế, theo lời của một trong những người bị giam giữ chia sẻ.

Sau khi thời gian rảnh theo lịch của họ kết thúc vào lúc 11h30 sáng, những người bị giam giữ được yêu cầu trở về phòng riêng của họ, nhưng họ lại từ chối rời khỏi căn phòng. Sau đó, vào giữa buổi trưa, người quản lý đã buộc phải khóa căn phòng lại sau khi các phạm nhân nước ngoài bắt đầu có dấu hiệu chửi bới và có những hành vi bạo lực, đập phá các cánh cửa và cửa sổ, các quan chức cho biết.

Căn phòng đã được mở khóa vào buổi chiều ngày hôm sau, ngay sau khi các phạm nhân bình tĩnh lại và tình hình đã được kiểm soát.

Ông Ikuya Nakao, một luật sư chuyên giải quyết các vấn đề nhập cư, cho rằng liệu hành động nhốt 17 người nước ngoài trong một căn phòng chỉ dành cho 6 người trong một thời gian dài như vậy liệu có hơi quá tay hay không, ngay cả trong một tình huống có thể dẫn tới xung đột như vậy. “Họ đã hơi quá trong vụ việc này” ông nói về các quan chức của cục nhập cư Osaka.

Hình ảnh của cho không gian bên trong một căn phòng giam giữ các phạm nhân nhập cư.

Căn phòng có tivi, giường và một nhà vệ sinh. Cục đã không tiết lộ diện tích của căn phòng vì vài lí do bảo mật, nhưng theo như một người đàn ông Nigeria đã bị nhốt trong căn phòng thì nó chỉ rộng khoảng 20m vuông. Một căn phòng với diện tích chật chội như vậy nhưng lại nhốt tới 17 phạm nhân, rõ ràng là biện pháp của những người giám sát trại nhập cư đã quá cứng rắn.

Đây không phải là lần đầu tiên có những vụ việc không hay xảy ra tại các cục giam giữ người nhập cư của Nhật. Vào năm 2017, đã có một người Việt mất trong một cơ sở quản lý nhập cư tại Ibaraki mất vì chứng xuất huyết dẫn đến đột quỵ, một phần do sự thờ ơ của các nhân viên quản lý đã bỏ qua các dấu hiệu bệnh.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here