Lần đầu tiên tại Nhật Bản, một vị thần robot xuất hiện và truyền giáo ngôi đền Kodaiji (Kyoto)!

0
177

Vị thần Phật giáo đặc biệt, có tên gọi là Android Kannon là vị thần người máy đầu tiên xuất hiện tại một ngôi đền tại Nhật Bản, chia sẻ rằng thần sẽ giúp thực hành giáo lý của Đức Phật trong thế giới hiện đại, bằng cách đối xử với mọi người mà không có một sự thành kiến hay phân biệt nào, đồng thời giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Với hai bàn tay nắm chặt vào nhau, Android Kannon đang trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng và thu hút tại ngôi đền nổi tiếng Kodaiji ở Tokyo, được xây dựng bởi vợ của Toyotomi Hideyoshi, lãnh chúa thế kỷ 16 người đã thống nhất Nhật Bản, để tưởng nhớ chồng mình.

Android Kannon, Phật Bà Quan Âm trong Phật giáo, vị thần tượng trưng cho lòng thương xót và vị tha, đã được giới thiệu đến các phương tiện truyền thông vào ngày 23/02 tại chùa Kodaiji, trước khi chính thức bắt đầu thuyết giảng trước công chúng vào tháng ba này.

Phật Giáo hiện nay đang có một sức lan truyền lớn trên thế giới, với hàng triệu tín đồ có lòng tinh và cầu nguyện trước tượng Phật mỗi ngày. Các linh mục tại ngôi đền hi vọng vị thần người máy Android Kannon sẽ giúp làm cho giáo lý Phật giáo trở nên phổ biến hơn và chạm được vào trái tim của người dân, giúp họ hiểu được những ý nghĩa cao đẹp của Phật giáo.

Dự án người máy công nghệ AI Android Kannon có giá trị lên tới 100 triệu yen (21 tỷ đồng) là dự án hợp tác giữa ngôi đền và giáo sư Hiroshi Ishiguro, một giáo sư chuyên về robot thông minh tại Đại học Osaka.

Ngôi chùa đã yêu cầu giáo sư Ishiguro và nhóm phát triển của ông tạo ra một người máy với diện mạo của một con người và có khả năng thuyết giảng các giáo lý Phật giáo một cách dễ hiểu để mang đến bình an và sự dễ chịu cho những người đang gặp phải khó khăn và tìm đến ngôi chùa.

Người máy, có tên gọi là Mindar, được lập trình để thuyết giảng về các bài giảng Bát nhã tâm kinh của Phật giáo bằng tiếng Nhật. Các phiên bản dịch của tiếng Anh và tiếng Trung của bài giảng sẽ được chiếu lên màn hình lớn của đền.

Vị thần robot Mindar, cao tới 195cm, có một camera được lắp đặt ở mắt trái, nặng khoảng 60 kg. Robot có thể di chuyển đầu, cũng như cánh tay và thân mình một cách thoải mái, đồng thời những bộ phận bên trong có thể nhìn thấy rõ được.

Phật Bà Quan Âm trong Phật giáo thường xuyên tự biến mình thành nhiều hình dạng khác nhau để đi giúp đỡ mọi người. Lần này, “Kannon đã thay đổi và trở thành một robot có hình dạng con người” theo chia sẻ của linh mục ngôi đền.

Triển lãm đặc biệt của Android Kannon dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 08/03 đến này 06/05. Các học sinh trung học cơ sở trở lên đều có thể tham gia sự kiện này.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here