Lập trình máy tính sẽ trở thành môn học bắt buộc trong các trường tiểu học Nhật Bản từ năm 2020

0
168

Với việc đưa việc lập trình web vào chương trình giảng dạy bậc tiểu học, chính quyền thành phố Tokyo hi vọng rằng có thể giảm thiểu được tình trạng thiếu nhân viên công nghệ thông tin cũng như có thể bắt kịp các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghệ.

Lập trình máy tính sẽ trở thành một môn học bắt buộc tại các trường tiểu học của Nhật Bản từ tháng 4/2020, như là một nỗ lực để đào tạo nên một thế hệ trẻ với những kỹ năng công nghệ thông tin vượt trội hơn trong tương lai.

Những kiến thức cơ bản của việc lập trình sẽ được bắt đầu giảng dạy cho học sinh vào lớp 5. Các cuốn sách giáo khoa mới về việc lập trình máy tính sẽ được Bộ Giáo dục phê duyệt vào ngày 26/03, với những bài tập như học sinh sẽ vẽ các hình đa giác bằng kỹ thuật số hay làm cho đèn LED nhấp nháy bằng cách sử dụng các lệnh máy tính đơn giản.

Khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, những sự canh tranh mang tầm quốc tế đang ngày một nóng lên. Nhật Bản đã xuất phát chậm hơn so với các quốc gia phát triển khác trong nền giáo dục công nghệ, đào tạo nên những tài năng công nghệ từ lúc bắt đầu và buộc phải kêu gọi những lập trình viên quốc tế đến làm việc trong nước, nhưng giờ đây, nhằm tạo ra một đội ngũ nhân viên công nghệ tiềm năng và tạo ra sức mạnh công nghệ cho đất nước trong tương lai, việc cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học học cách viết mã code chính là một cách hiệu quả để tìm ra những người có hứng thú và kỹ năng với việc lập trình, tiến hành đào tạo thành chuyên gia.

Nhật Bản sẽ thiếu hụt khoảng 290.000 nhân lực trong ngành công nghệ vào năm 2020 và con số này sẽ tăng lên gấp đôi với khoảng 590.000 người vào năm 2030 nếu thị trường công nghệ thông tin Nhật Bản phát triển với tốc độ vừa phải, theo ước tính của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vào năm 2016. Đó cũng là thời điểm mà hội đồng chính phủ về năng lực cạnh tranh công nghiệp cam kết sẽ đưa việc lập trình phần mềm vào chương trình giảng dạy bắt buộc của học sinh tiểu học.

Lập trình phần mềm đã trở thành một nội dung bắt buộc trong bộ môn công nghệ của các trường trung học Nhật Bản từ năm tài khóa 2012 và chương trình giảng dạy sẽ được mở rộng từ năm tài khóa 2021.

Các quốc gia phát triển khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đã có những hành động tương tự. Hàn Quốc cũng đã nhấn mạnh vào việc giảng dạy việc lập trình trong chương trình giảng dạy bậc tiểu học và trung học trong một đánh giá năm 2007. Năm 2014, Anh đã đưa việc lập trình vào chương trình giáo dục bắt buộc cho học sinh trong độ tuổi 5 – 16 tuổi.

Tuy nhiên, việc đưa lập trình máy tính vào chương trình học bắt buộc vẫn chỉ là một phần rất nhỏ của trận chiến công nghệ này. Còn rất nhiều việc mà chính phủ phải làm, một trong số đó chính là việc tạo nên hệ thống kết nối máy tính trong các lớp học cũng như tiến hành tuyển dụng và đào tạo các giáo viên về việc lập trình.

Nguồn: Nikkei

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here