Lí do vì sao phụ nữ Nhật Bản không tham gia vào lãnh đạo chính trị?

0
111

Tokie Shinada, một trong những nữ ủy viên hội đồng lập pháp thành phố đâu tiên tại Asahikawa (Hokkaido), muốn rất nhiều những người phụ nữ khác có thể tham gia vào hội nghị cùng với bà, thế nhưng nhiều người đã đưa ra cùng một lý do tương tự để từ chối, đó chính là do chồng của họ phản đối. Kể từ mùa thu năm ngoái, bà Shinada, 65 tuổi, đã kêu gọi các ứng cử viên nữ cho cuộc bầu cử quốc hội Asahikawa được tổ chức như là một phần của cuộc bầu cử thống nhất toàn quốc vào tháng 4.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của bà có vẻ không đạt được kết quả tốt khi mà không một người nào trong số những phụ nữ được yêu cầu chấp nhận đề nghị. Các câu trả lời dành cho bà Shinada phản ánh một phần nào thực tế rằng những định kiến về vai trò xã hội mà những người phụ nữ sẽ nắm giữ chính là những trở ngại lớn nhất để phái nữ có thể bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Một đạo luật được ban hành vào mùa xuân năm ngoái đã kêu gọi các đảng chính trị đưa ra số lượng các ứng cử viên nam và nữ tương đương nhau trong các cuộc bầu cử quốc hội và địa phương. Bà Shinada hi vọng đây cũng chính là thời điểm tốt để gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào các hội đồng chính trị địa phương, khi hội đồng thành phố Asahikawa hiện tại chỉ bao gồm 7 thành viên hội đồng nữ trong khi con số này ở các đồng nghiệp nam là 27.

“Những bức tường lớn đang đặt trước những người phụ nữ đang muốn bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Nếu như các nhân viên văn phòng nghỉ việc để tham gia các chiến dịch bầu cử, họ sẽ nhận những bất lợi về lương hưu và các khoản bảo hiểm y tế. Còn đối với các bà nội trợ, bức tường sẽ còn lớn hơn khi các chi phí cần thiết cho một chiến dịch bầu cử là khá cao”. Bà Shinada còn cho biết rằng có nhiều người chồng không muốn vợ mình đi trước và “vượt mặt” mình.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện trên 544 thành viên hội đồng nữ được bầu cử lần đầu tiên trong cuộc bầu cử thống nhất toàn quốc được tổ chức 4 năm trước đó. Có tới 16 người đã từ chức trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Trong 316 câu trả lời hợp lệ, có tới 41% người đã nói “không” khi được hỏi về việc các đạo luật mới có dẫn đến sự gia tăng của các thành viên hội đồng hay không.

“Phụ nữ không thể bắt đầu các chiến dịch bầu cử trừ khi họ nhận được sự thấu hiểu và chấp nhận từ gia đình”
“Các hiệp hội chính trị địa phương chỉ hoạt động dựa trên quyết định của đàn ông”
“Phụ nữ rất khó làm việc với tư cách là thành viên hội đồng cùng cấp với các đồng nghiệp nam vì chúng tôi vẫn sẽ phải làm hầu hết các việc nhà, nuôi con và chăm sóc các thành viên gia đình lớn tuổi”

Khi được yêu cầu chọn ra 3 chướng ngại vật lớn nhất trong việc cân bằng giữa các hoạt động chính trị và cuộc sống riêng, 40% người đã chọn yếu tố rằng có quá nhiều cuộc họp vào ban đêm và các sự kiện cuối tuần. 23% còn lại chọn yếu tố “Khó khăn trong việc cân bằng thời gian khi có một thành viên trong gia đình đang trong tình trạng sức khỏe kém” hay là “các chuyến công tác qua đêm”.

Tuy nhiên, mặt khác, cuộc khảo sát cũng cho thấy một sự gia tăng niềm tin vào những người được hỏi về việc tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. 89% những thành viên hội đồng nữ cho biết rằng họ sẽ theo đuổi nhiệm kì thứ hai, so với chỉ 3% dự định nghỉ hưu sau khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here