Một trang web về năng lượng hạt nhân bị chỉ trích vì gợi lại nỗi đau về thảm họa Fukushima 1!

0
163

Một trang web được tạo ra bởi Diễn đàn công nghiệp nguyên tử Nhật Bản, với mục đích tốt đẹp ban đầu là nhằm giáo dục các thế hệ tương lai về năng lượng hạt nhân, nhưng lại đón nhận một làn sóng chỉ trích dữ dội trên các phương tiện truyền thông xã hội, với một số người dùng twitter gọi đây là một dự án không phù hợp và “vô cảm” khi mà thảm họa tại nhà máy hạt nhân Fukushima 1 chỉ mới xảy ra một vài năm trước, và nỗi đau vẫn còn vẹn nguyên.

Trang web được tạo nên vào thứ 2 bởi JAIF, Diễn đàn công nghiệp nguyên tử Nhật Bản, có tên là “Atsumare! Genshiryoku Mura,” tạm dịch là “Tập trung lại nào, ngôi làng năng lượng hạt nhân” với trang trí sặc sỡ với hình ảnh các lãnh chúa, ma quỷ và các chú hề mang tính biếm họa hài hước.

Trang web còn có các cửa sổ bật lên với các thông báo “Xin lỗi, làng nào cơ?” cùng với hình ảnh một con tàu cướp biển được điều khiển bởi các công dân nước ngoài. Một người đại diện của JAIF cho biết rằng mục đích tạo ra website là để ủng hộ cho những người trẻ tuổi tham gia vào quá trình nghiên cứu năng lượng hạt nhân, cũng như trả lời các câu hỏi và thắc mắc về các vấn đề liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Đó chính là lý do cái tên Làng năng lượng hạt nhân đã được đặt cho website, tuy nhiên đây lại là một thuật ngữ đã từng được sử dụng trong quá khứ để châm biếm ngành công nghiệp hiện đại này. Thế nhưng, cái tên này lại gây ra sự khó chịu đặc biệt dành cho nhiều người dân.

Trang web có chứa các liên kết dẫn đến các trang web khác có tên như “rokuhara tandai”, gợi nhớ đến tên của một cảnh sát mật làm việc dưới thời Mạc phủ Kamakura vào thế kỷ 14 ở Kyodo, và một trang web khác, có tên “goyoūda”, một cụm được cảnh sát sử dụng từ nhiều thế kỷ trước có thể hiểu là “bạn đã bị bắt”. Trong khi đó, nhiều liên kết khác của trang web lại bị hỏng.

Sự kỳ lạ của website đã khiến một số người mô tả nó là một bí ẩn trên mạng. Một số người dùng tự hỏi liệu đây có phải là một trò đùa tồi tệ hay không, một số khác gọi đó là một cấp độ khác của sự vô cảm, chỉ ra rằng nhiều người dân sống tại vùng Tohoku buộc phải sơ tán trong thảm họa kép vẫn chưa thể trở về nhà kể từ sau thảm họa 8 năm trước.

Trước những chỉ trích của người dân, đại diện của công ty chỉ phát biểu đơn giản rằng “Nói một cách lịch sự, chúng tôi vẫn chưa tiếp cận được các người đọc mục tiêu của mình” và nói rằng mọi người nên xem trang web này trước khi chỉ trích nó.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here