Phán quyết tòa án thông qua, chủ sở hữu điện thoại tích hợp TV phải trả phí đăng kí kênh NHK!

0
107

Tòa án Tối cao đã hoàn tất phiên tòa và quyết định đưa ra các phán quyết cuối cùng, yêu cầu các chủ sở hữu của một chiếc điện thoại thông minh có chức năng tích hợp xem truyền hình phải trả khoản phí thuê bao cho đài truyền hình công cộng NHK của Nhật Bản, theo thông tin từ Kyodo đưa ra vào hôm thứ Tư.

Cụ thể, điều luật mới của Luật Phát thanh Nhật Bản bắt buộc bất cứ công dân nào có sử dụng các thiết bị thu tín hiệu TV phải kí hợp đồng với Đài Phát thanh truyền hình công cộng Nhật Bản (ippon Hoso Kyokai – NHK).

Chủ tọa phiên tòa ông Toshimitsu Yamasaki đã đưa ra phán quyết cuối vào hôm thứ ba, nêu rõ 2 trường hợp luật áp dụng cho một cá nhân sở hữu điện thoại di động có tích hợp chức năng phát sóng truyền hình như TV, từ chối mọi sự kháng cáo của các nguyên đơn.

Vụ việc liên quan đến thu phí truyền hình thu hút được sự chú ý khi một thành viên của hội đồng thành phố Asaka gần với Tokyo, một người không sở hữu TV, đã đệ trình kiến nghị lên tòa án Saitama, dẫn đến một quyết định rằng anh ta không bắt buộc phải trả phí thuê bao cho đài truyền hình, vì việc sở hữu một thiết bị như điện thoại di động không tương đương với việc cài đặt một bộ thu tín hiệu TV tại nhà vào tháng 8/2016.

Vào tháng 3/2018, Tòa án Tối cao Tokyo lại thay đổi ý kiến, đồng ý với ý kiến rằng việc sở hữu một chiếc điện thoại di động có chức năng tích hợp TV nên được coi tương đương với việc cài đặt một bộ thu truyền hình và chủ sở hữu của các thiết bị điện thoại đó với những người sử dụng TV tại nhà cần được đối xử tương đương nhau để đảm bảo công bằng chừng nào mà cả 2 đối tượng còn đều xem được kênh NHK.

Trong một vụ kiện khác, cả Tòa án quận Tokyo và Tòa án tối cao Tokyo đều phán quyết rằng chủ sở hữu của một chiếc điện thoại di động có khả năng nhận tín hiệu thu TV nhưng không có bộ thu TV tại nhà vẫn cần phải trả phí thuê bao cho đài truyền hình công cộng NHK.

Phán quyết chính thức của Tòa án tối cao ngay lập tức đã nhận được rất nhiều sự chỉ trích từ phía người dân, những người vốn đã bất mãn với chế độ ép buộc sử dụng và thu phí dịch vụ một cách phi lý từ nhà đài NHK từ lâu:

Thật là một phán xét ngu ngốc.

Thật là nực cười. Người dân Nhật Bản dường như không có sự bảo vệ để chống lại các hành động như thể động vật săn mồi này của các công ty Nhật Bản.

Các nhà lập pháp đã đồng ý rằng chi phí điện thoại di động tại Nhật Bản đã thuộc vào loại đắt đỏ hàng top. Và điều này, sẽ chỉ khiến cho nó đắt hơn mà thôi.

Tôi cũng tò mò về cái cách mà những kẻ kia sẽ mở rộng định nghĩa về một chiếc điện thoại di động có chức năng xem TV. Sau đó, chắc hắn họ sẽ mở rộng cái luật nực cười này cho các dòng máy tính xách tay, máy tính cá nhân cũng như những người có tích hợp thiết bị tương tự trong xe cho mà xem.


Những kẻ này đã quấy rối tôi trong nhiều tháng! Điện thoại của tôi yêu cầu phải gắn anten để có thể nhận bất cứ một tín hiệu TV, mà nó lại không có. Tôi thậm chí cũng chẳng cài một ứng dụng nào trên máy để xem TV. Nhưng tôi cá là những kẻ thu phí của NHK sẽ tự mãn và sử dụng cái điều luật này để bắt ép tôi cho mà xem.

Bạn kì vọng rằng tòa án cấp cao đủ thông minh để công minh và đứng về phía người dân ư, điều đáng buồn là điều ngược lại đã xảy ra. 

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here