Quy định lạ đời tại trường học Nhật Bản: Cấm học sinh… hắt xì trong lớp!

0
131

Được biết là một trong những đất nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, tuy nhiên, cũng tại chính Nhật Bản, có một loạt các quy định nực cười áp đặt lên các học sinh đến mức đã có một tổ chức được lập ra để giúp đòi lại công bằng cho các học sinh. Hãy thử tưởng tượng đến việc không được chọn mặc… nội y theo như sở thích của mình hay chỉ được hắt xì tối đa 3 lần trong lớp học tại Nhật Bản, chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy hoang đường rồi, nhưng nó lại thật sự tồn tại ở các trường học Nhật Bản!

Một tổ chức có tên gọi NPO Burakku Kosoku wo Nakuso (Hãy cùng loại bỏ các quy tắc đen của trường học) đã được thành lập để nhằm giải quyết những nội quy có phần phi lý của các trường học Nhật Bản. Sau khi thực hiện một cuộc khảo sát vào tháng 3/2019, tổ chức đã phát hiện thêm một sự thật khá sốc, khi mà có tới 2/3 trường trung học cơ sở và 1/2 các trường trung học phổ thông có học sinh tham gia vào khảo sát được cho là đã có những nội quy hà khắc tới khó hiểu dành cho các học sinh. Điển hình trong danh sách này là những điều luật kiểu như:

  • Học sinh chỉ có thể mặc các đồ nội y với màu sắc nhất định được quy định rõ
  • Học sinh không được phép để tóc đuôi ngựa
  • Học sinh phải nhận được sự cho phép của giáo viên để được cắt tóc trong kỳ nghỉ hè
  • Học sinh nam và nữ phải luôn đứng cách nhau ít nhất 2m
  • Học sinh không được phép mang khăn quàng cổ trong các kỳ thi.

Các quy định lạ đời như vậy lại không chỉ xuất hiện trong một hay hai trường học hiếm hoi mà con số này thực tế lại đáng lo ngại hơn nhiều. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra việc có tới 20% học sinh trung học có mái tóc nâu tự nhiên buộc phải nhuộm đen lại, và cứ 6 học sinh trung học thì có một học sinh xui xẻo “dính” phải quy định về việc mặc nội y bị giới hạn màu.

Một quy định đặc biệt thu hút hơn cả trong số đó, chính là việc “không được hắt xì quá 3 lần trong lớp học”. Điều này đã thực sự tạo nên một làn sóng “phẫn nộ” dành cho cộng đồng mạng, khi nó đòi kiểm soát cả hơi thở và cách hô hấp của các học sinh:

“Làm như kiểu học sinh sẽ có thể biết được trước lúc nào mình sẽ hắt xì mà kiểm soát được vậy. Người trần mắt thịt mà cứ ép làm siêu nhân hả?

Lạy chúa, thế này có khác gì bảo học sinh đừng thở nữa đâu.
Quy định kiểu gì vậy? Trường học gì mà còn khắc nghiệt hơn cả tù nữa!
Tôi vừa mới hắt xì tới 10 lần vào một phút trước xong, thế chắc tôi chết chắc với cái trường này rồi”

Một số khác cũng chia sẻ về trải nghiệm kinh hoàng về những quy tắc độc đáo mà họ đã từng được trải nghiệm lúc đi học:

“Kể cả khi tôi đang đến kỳ của con gái, giáo viên cũng không hề cho tôi được nghỉ lớp thể dục và bắt tôi chạy quanh sân trường như những người khác.
Chúng tôi đã bị kiểm tra móng tay và bất cứ một phần móng trắng nào cũng sẽ bị cắt sạch.
Áo khoác bị cấm ở trường tôi, thậm chí cả vào những ngày mùa đông trời cực lạnh nữa.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here