Tài không đợi tuổi, một thanh niên 18 tuổi bị cảnh sát bắt giữ vì ăn trộm tới 15 triệu yen tiền điện tử!

0
195

Một chàng trai Nhật Bản 18 tuổi đã được lực lượng cảnh sát tỉnh Tochigi chuyển tiếp sang các công tố viên vào hôm thứ Năm vừa qua vì cáo buộc ăn cắp tới 15 triệu yen (tương đương với 3,1 tỷ đồng) tiền điện tử vào năm ngoái bằng cách hack một trang web lưu giữ tiền kĩ thuật số.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên một vụ án liên quan đến các cáo buộc hình sự dành cho tin tặc tạo nên tổn thất tiền điện tử được diễn ra. Được biết, bị cáo trong vụ việc là một thanh niên 18 tuổi đến từ thành phố Utsunomiya (Tochigi), đã được dấu tên vì còn là trẻ vị thành niên, với các buộc đã làm “bay hơi” một số tiền khổng lồ sau khi hack trang web Monappy, website nơi người dùng có thể lưu trữ các khoản tiền ảo monacoin, vào khoảng thời gian 14/08 đến 01/09.

Chàng thanh niên trẻ đã sử dụng một phần mềm ẩn danh có tên là Tor để gây khó khăn cho phía cảnh sát để có thể tìm ra ai đã truy cập vào hệ thống, nhưng cảnh sát đã xác định được danh tính của đối tượng xâm nhập bằng cách phân tích dữ liệu lưu lại về sự kết nối còn lại trên máy chủ của hệ thống.

Cảnh sát tuyên bố rằng bị cáo đã thừa nhận mọi cáo buộc, bằng cách trích lời khai của chàng trai:

“Tôi cảm giác rằng mình đã tìm ra được một mánh khóe mà không một ai biết và thực hiện nó (hack hệ thống) như thể đang chơi game thôi”.

Cụ thể, bị cáo đã lợi dụng điểm yếu trong một tính năng của trang web cho phép người dùng có thể chuyển tiền cho những người dùng khác, về việc hệ thống sẽ gặp trục trặc nếu như việc chuyển tiền được lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi vậy, hacker trẻ đã liên tục gửi yêu cầu chuyển tiền cho chính mình, khiến cho hệ thống bị rối loạn và cho phép cậu nhận được thêm nhiều tiền trong tài khoản của mình.

Có khoảng 7700 người dùng khác đã bị ảnh hưởng và mất tiền, các nhà điều hành trang web đã cam kết sẽ bồi thường cho họ. Theo các nhà điều hành Monappy, các monacoin bị đánh cắp đã được lưu giữ bằng cách sử dụng một hệ thống có kết nối internet luôn được hoạt động trực tuyến, và những người dùng ngoại tuyến lại không bị đánh cắp tiền.

Bị cáo sau đó đã chuyển các số tiền ảo monacoin mà mình đã hack được vào một tài khoản được thiết lập bởi một nhà điều hành tiền điện tử khác, tiến hành các hoạt động thanh toán sử dụng trang web tiền ảo khác cho các món đồ đắt tiền như điện thoại thông minh.

Những năm gần đây, Nhật Bản đã chứng kiến những vụ bê bối liên quan đến việc thất thoát các số tiền kỹ thuật số lớn, trong bối cảnh nhu cầu của những người sử dụng loại tiền công nghệ này ngày càng bùng nổ.

Vào năm 2014, khoản tiền bitcoin có giá trị lên tới 48 tỷ đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại Mt. Gox. Sau đó, vào tháng 1/2018, khoảng 58 tỷ tiền kĩ thuật số NEM cũng đã “bốc hơi” từ các tài khoản của khách hàng tại sàn giao dịch Coincheck Inc. có trụ sở tại Tokyo.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here