“Tôi đã bị nhổ nước bọt, bị đánh, bị tè vào người”: chia sẻ về cuộc sống từ một lao động Philippines tại Nhật Bản!

0
289

Trên trang facebook cá nhân của mình, Grace, người đã được thay đổi danh tính nhằm mục đích bảo vệ, luôn chia sẻ những bức hình rạng rỡ và vui vẻ. Cô đã mua kem làm trắng da, trà xanh và socola Meiji về để kinh doanh trực tuyến và gửi cho bạn bè. Với mức lương làm y tá tại Nhật Bản, khoảng 900 yen (190k)/giờ và làm việc 8 giờ/ngày, cô có thể đi du lịch nước ngoài cùng người yêu. Nhưng sau đó, Grace vẫn quyết định quay trở về Philippines và bắt đầu lại cuộc sống với mức lương thấp hơn. Vì với cô, cuộc sống tại Nhật Bản thực sự không thể chịu đựng nổi.

Mãi cho đến tháng 4/2019, hợp đồng lao động 5 năm của Grace mới chính thức kết thúc và cô mới được phép trở về nhà. Điều đầu tiên mà cô làm chính là trả một số hóa đơn bệnh viện và các khoản vay cá nhân của cha cô. Trong lúc đang trong hợp đồng làm việc tại Nhật, bố của cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và mất không lâu sau đó.

Các thực tập sinh người Philippines làm việc như các nhân viên lễ tân học cách cúi đầu trong một buổi học lễ nghi giao tiếp Nhật Bản.

Grace cho biết một số người Nhật rất tốt bụng và chăm chỉ và thực sự quan tâm đến người khác khi cô trở thành bạn với họ, cho dù cô đã nghe được một số câu chuyện khủng khiếp từ người Nhật từ những người Philippines khác. Nhiều y tá như cô có mong muốn được đến nước ngoài làm việc để có thể đạt được sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Khi đến với Nhật Bản, ngoài việc được đào tạo như một y tá, Grace cũng phải đảm nhiệm công việc của một người chăm sóc đồng thời dành thêm thời gian để học tiếng Nhật. Nữ y tá người Philippines đã phải đối phó với những bệnh nhân bị chẩn đoán mất trí nhớ nghiêm trọng. “Tôi đã bị nhổ nước bọt, bị đánh, bị tè lên ngoài và thậm chí là phải cầm phân của các bệnh nhân bằng tay không. Tôi bị đá, bị đánh vào người, giật tóc và chửi rủa. Nhưng đó lại chỉ là một cảnh thường ngày trong các cơ sở chăm sóc. Công việc quá mệt mỏi, hầu như mỗi tháng, tôi đều muốn từ bỏ“.

Grace là một trong 2200 y tá và nhân viên chăm sóc người Philippines mà Nhật Bản đã tiếp nhận theo Thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản – Philippines vào năm 2006. Vì chưa tham gia kỳ thi cấp giấy phép của Nhật Bản nên mức lương mà Grace nhận được thấp hơn mức lương tiêu chuẩn dành cho các y tá tại Nhật Bản.

Chương trình thị thực mới được giới thiệu vào tháng Tư sẽ mở rộng các cơ hội việc làm cho các lao động nước ngoài có tay nghề cao theo Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật. Theo ông Koji Haneda, đặc phái viên Nhật Bản tại Manila, ước tính hơn 50.000 công nhân từ Philippines sẽ đến làm việc tại Nhật Bản theo chương trình mới vào năm 2025.

Trước khi chế độ thị thực mới chính thức ra mắt, tính đến tháng 10/2018, tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản là 1,46 triệu người, trong đó 389.117 lao động là công nhân Trung Quốc, 316.840 là người Việt và 164.006 là công nhân Philippines.

Benjamin San Jose, trợ lý giáo sư ngành nghiên cứu Nhật Bản và Khoa học chính trị tại Đại học Ateneo de Manila, cho biết có 2 lý do để chính sách nhập cư của Nhật Bản được nới lỏng. Đầu tiên đó chính là nhu cầu lao động tăng lên trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Tokyo 2020, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và khách sạn. Yếu tố thứ hai chính là do dân số của Nhật Bản ngày càng bị thu hẹp với tình trạng dân số già không được cải thiện.

Chế độ thị thực mới của Nhật Bản được ban thư ký lao động của Philippines chào đón, tuy nhiên, ông San Jose lưu ý rằng Tokyo vẫn nên có các biện pháp cứng rắn hơn trong việc giải quyết các chính sách lao động còn nhiều lỗ hổng. Các nhà hoạt động đã chỉ trích chương trình thực tập kỹ thuật nước ngoài như là một “cánh cửa lách” để khai thác các lao động nước ngoài giá rẻ.

Năm 2018, 40 học viên người Philippines làm việc tại xưởng Kasado của Hitachi tại tỉnh Yamaguchi đã bị sa thải sau khi phàn nàn về điều kiện làm việc tồi tệ của họ và quyết định gia nhập một tổ chức đấu tranh. Các thực tập sinh, với nhiều người có nền tảng đào tạo của kỹ sư, đã buộc phải lắp ráp nhà vệ sinh trên các tuyến tàu lửa thay vì lắp ráp các máy điện như họ mong đợi. Tổ chức đã thỏa thuận lại với Hitachi để công ty trả số tiền lương còn lại cho các học viên sau khi họ bị sa thải.

Mặc dù thực tế khắc nghiệt, nhiều lao động Philippines vẫn xem Nhật Bản như là cánh cửa mở ra thiên đường thật sự cho mình với những cơ hội được học tập và làm việc. Otan Agbayani, hiện đang làm việc tại Nhật như là một giáo viên tiếng Anh, chính là một người như vậy. Cô cho biết vì điều khoản bảo mật trong hợp đồng nên cô không thể tiết lộ mức lương, giờ làm việc hay các chế độ đãi ngộ nơi cô làm việc.

“Đã rất nhiều lần tôi muốn từ bỏ, đặc biệt là trong tháng đầu tiên làm việc. Tôi ở rất xa so với nhà của mình, không hiểu tiếng Nhật và không biết rõ về các địa điểm. Chỉ công việc thôi cũng đã rất khó khăn để bắt kịp rồi.
Chỉ vì tôi không muốn về nhà như một kẻ thất bại. Tôi đã đến Nhật chỉ vì một mục đích đó chính là để phát triển và học hỏi từ sự kiên trì và làm việc hiệu quả như người Nhật. Tôi cũng không có ý định ở lại Nhật Bản trong thời gian dài. Mục tiêu của tôi là quay về Philippines và có thể áp dụng tất cả những gì tôi đã được học tại Nhật Bản”.

Nguồn: scmp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here