Tokyo sẽ cấm việc hút thuốc tại tất cả các địa điểm tổ chức Olympics và Paralympics

0
119

Tokyo từ lâu đến nay vẫn là một thiên đường với những người hút thuốc. Bất chấp những luật lệ được ban hành, những người hút thuốc vẫn thoải mái châm lửa tại các nhà hàng hay quán bar. Các quảng cáo về thuốc lá vẫn được phép phát sóng trên truyền hình, các bao bì của các gói thuốc không chứa các hình ảnh cảnh báo về những ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe cũng như giá của các loại thuốc rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung với các thành phố lớn khác.

Tuy nhiên, niềm vui dành cho những người hút thuốc tại thành phố Tokyo sẽ nhanh chóng kết thúc, khi Thế vận hội Olympics 2020 sẽ diễn ra vào năm tới.

Các nhà tổ chức của Thế vận hội vừa thông báo vào hôm thứ Năm vừa qua về lệnh cấm nghiêm khắc đối với tất cả các sản phẩm thuốc lá thông thường, cũng như các thiết bị thuốc lá điện tử. Hành động hút thuốc cũng sẽ bị cấm tại bất cứ địa điểm tổ chức Olympics và Paralympics trong nhà hoặc ngoài trời. Họ cũng khẳng định việc thực hiện biện pháp cấm đoán này sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các kỳ Thế vận hội Mùa hè trước tại London và Rio de Janeiro.

Cơ quan lập pháp quốc gia Nhật Bản đã phê chuẩn lệnh cấm hút thuốc trong các cơ sở công cộng vào năm ngoái, nhưng biện pháp này được xem là không mạnh mẽ và không bao gồm các địa điểm thu hút nhiều người như các quán bar và nhà hàng. Các địa điểm ăn uống như vậy chiếm tới hơn một nửa số các tòa nhà tại Nhật Bản, nơi mà hình ảnh của một thực khách đang ăn cùng với một điếu thuốc hút dở trên tay.

Chính quyền thành phố Tokyo vừa mới ban hành thêm các quy tắc cứng rắn hơn để bảo vệ người dân trong thành phố khỏi khói thuốc. Và tất cả điều khoản này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympics 2020.

Keiko Nakayama, một quan chức y tế của chính quyền thành phố Tokyo cho biết rằng việc hút thuốc lá thụ động từ lâu đã trở thành một mối lo ngại với sức khỏe của người dân. Ông cho biết rằng các biện pháp chống hút thuốc sẽ được thúc đẩy nhiều hơn trong tương lai. Các tuyên bố của chính quyền thành phố Tokyo cũng cho biết thêm rằng chính sách hút thuốc của thành phố cũng sẽ được xem xét lại sau 5 năm nữa.

Một điều đặc biệt, chính phủ Nhật Bản lại sở hữu một cổ phần lớn trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá trong nước. Cụ thể, chính phủ nắm trong tay 1/3 cổ phiếu và là nhà đầu tư hàng đầu trong công ty sản xuất thuốc lá lớn Japan Tobacco Inc. Ngành công nghiệp này vốn dĩ cũng là một ngành do chính phủ độc quyền cho đến năm 1985, với một nguồn thu thuế khổng lồ.

jjhhghViệc hút thuốc tại Nhật được cho là rẻ hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác. Một gói thuốc lá Marlboro tại Nhật chỉ có giá khoảng 5 USD, trong khi cái giá này tại London và New York la 14 USD và lên tới 20 USD tại Sydney.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2015, có tới 32,7% nam giới Nhật Bản hút thuốc, so với con số 24,4% tại Mỹ. Đứng đầu trên thế giới về tỉ lệ người hút thuốc là Dong Timor với 78%, tiếp sau là Indonesia (74,9%), 2 quốc gia Đông Nam Á và 2 quốc gia hút thuốc ít nhất là ở Ethiopia (7.6%) và Ghana (7.1%).

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here