2 người chết và gần 600 người được đưa đến bệnh viện sau khi nắng nóng lan rộng khắp Nhật Bản

0
406

Đợt nóng trái mùa bất thường đã bất ngờ tấn công các khu vực rộng lớn của Nhật Bản vào ngày chủ nhật vừa qua, với mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trong nước vào tháng 5 đã đạt con số kỷ lục tại thị trấn Saroma (Hokkaido). Đợt nắng nóng đã khiến cho 2 người chết và gần 600 người phải đến bệnh viện cấp cứu do không ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

2 người đàn ông cao tuổi, một sinh sống tại Shimizu (Hokkaido) và người còn lại ở Tome (Miyagi) đã thiệt mạng và ít nhất 575 người dân trên toàn quốc đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu với các triệu chứng như say nắng, theo thông tin của Kyodo News.

Vạch thủy ngân trong các máy đo nhiệt độ đã chạm đến con số kỷ lục 39,5 độ ở thị trấn ven biển phía đông bắc Hokkaido vào lúc 14h07 chiều ngày chủ nhật, cũng là con số cao nhất được ghi nhận tại bất kỳ điểm quan sát nào được ghi nhận trong nước trong tháng 5, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Kỷ lục được thiết lập trước đó cũng đã là 26 năm trước, với nhiệt độ là 37,2 độ C ghi nhận tại Chichibu (Saitama).

Nhiệt độ chưa bao giờ đạt đến con số 35 độ C vào tháng 5 tại Hokkaido, vùng cực bắc quanh năm tuyết rơi của Nhật Bản, cũng như quanh năm tại đây chưa bao giờ chạm đến con số 38 độ C. Mức nhiệt cao kỷ lục trước đó được ghi nhận chỉ là 37,8 độ C tại thị trấn Otofuke vào ngày 03/06/2014 và tại thành phố Obihiro vào ngày 12/07/1924.

Tuy nhiên, cũng tại chính Ohibiro, mức nhiệt đã leo thang lên con số 38,8 độ C vào chủ nhật vừa qua. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao trên khắp các khu vực rộng lớn từ Hokkaido cho đến khu vực Kinki và kêu gọi người dân hạn chế ra đường vào những lúc nóng đỉnh điểm và có các biện pháp chống say nắng.

Công ty điều hành đường sắt JR Hokkaido cũng đã hủy bỏ hoạt động của một số tuyến tàu, chủ yếu là các chuyến khởi hành đến ga phía đông Hokkaido, do lo ngại về sự biến dạng của đường ray dưới tác động của mức nhiệt độ cao.

Vào Chủ nhật, ngày ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong năm tính đến hiện tại, nhiệt độ tại các khu vực khác cũng đã đạt mức cao kỷ lục với 35,8 độ C tại Hatoyama (Saitama), 35,7 độ tại Date (Fukushima), 35,5 độ tại Daigo (Ibaraki) và 35,4 độ tại Kiryu (Gunma) theo như Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. Nhiệt độ trên 30 độ C cũng được ghi nhận tại Chiba, Tottori, Fukuoka và Yamanashi.

Cơ quan thời tiết cũng dự kiến rằng đợt nóng bất thường cũng sẽ tiếp tục vào thứ hai.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here