3 học sinh tiểu học tại Okinawa chơi đùa với… lựu đạn của quân đội Mỹ từ Thế chiến II!

0
276

3 học sinh tiểu học tại quận Kakazu (Okinawa) đã chơi đùa với một quả lựu đạn chưa phát nổ tại một cánh đồng, và sự việc sau đó chỉ được phát hiện khi một trong 3 người đã quyết định mang “chiến lợi phẩm” mà mình tìm ra được về nhà.

3 học sinh đang theo học tại trường tiểu học Ginowan Municipal Ojana đã tìm thấy một quả lựu đạn cầm tay dài khoảng 11,5cm và nặng xấp xỉ 640gram gần một cánh đồng gần trường vào ngày 30/05. 3 người đã ném nó qua lại và chơi đùa với quả lựu đạn, sau đó một em đã mang lựu đạn về nhà. Tuy nhiên, may mắn là cơ chế kích nổ của quả lựu đã đã bị vỡ, vậy nên quả lựu đạn sẽ không bị phát nổ nữa.

Quả lựu đạn cầm tay được sản xuất tại Mỹ và được xem như là tàn dư từ trận chiến Okinawa ở mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II. Sau khi rửa sạch đất bám trên quả lựu đạn, 3 cậu bé đã ném qua lại lựu đạn với nhau và để lựu đạn trong giỏ xe đạp của mình, sau đó một cậu bé đã mang quả lựu đạn về nhà. Bố mẹ của cậu bé đã hốt hoảng khi nhìn thấy vật thể lạ trong giỏ xe của cậu và đã báo cáo với cảnh sát tỉnh Okinawa, sau đó đã liên lạc với Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF).

3 cậu bé đã cho rằng quả lựu đạn là một thứ gì đó giống như một quả bom, tuy nhiên vẫn tiếp tục chơi vì nghĩ rằng nó không còn gây nguy hiểm. Ban giám hiệu trường tiểu học Ojana sau đó đã kêu gọi học sinh, các bậc phụ huynh cũng như các hiệp hội cộng đồng dân cư thận trọng hơn khi phát hiện ra các vật thể lạ được nghi là bom đạn hay là chất gây nổ.

Thành phố Ginowan, nơi tìm thấy quả lựu đạn cầm tay, là một trong những địa điểm đã diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất trong trận chiến Okinawa vào 74 năm trước. Lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã đổ bộ lên đảo Okinawa vào ngày 01/04/1945 cho đến ngày 23/06 khi chỉ huy của quân đội Nhật Bản đã tự sát. Phía Hoa Kỳ ước tính đã sử dụng khoảng 200.000 tán bom trong trận chiến Okinawa, và cho đến tận bây giờ vẫn có khoảng 600 quả bom chưa phát nổ được phát hiện tại đây hàng năm.

Theo chính quyền tỉnh Okinawa, trong suốt 45 năm kể từ năm tài khóa 1972 cho đến 2017, các đội xử lý bom đã được gọi đến để xử lý tất cả khoảng 2.037 tấn vũ khí chưa nổ. Tuy nhiên, ước tính vẫn có khoảng 1.963 các loại bom đạn chưa nổ vẫn đang chôn vùi khắp tỉnh Okinawa.

Nguồn: The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here