7-Eleven Nhật Bản tiến hành thử nghiệm thay đổi giờ mở cửa, đóng cửa một số cửa hàng vào ban đêm.

0
291

Các nhà điều hành của chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven sẽ bắt đầu thử nghiệm việc đóng cửa một số cửa hàng vào ban đêm để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các chủ sở hữu các cửa hàng nhượng quyền để có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định lúc nào nên mở cửa.

Đây là động thái của một số chủ các cửa hàng tiện lợi nhượng quyền như là một bước thử thách đối với những người đứng đầu quản lý Seven-Eleven, và chỉ có 10 cửa hàng thực hiện tiến hành thử nghiệm này.

Về nguyên tắc, Seven-Eleven Nhật Bản trước đây luôn duy trì hoạt động của các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24. Chỉ có những cửa hàng nằm trong các tòa nhà văn phòng hay các ga tàu điện không hoạt động vào ban đêm có thể đóng cửa vào lúc nửa đêm.

Thế nhưng, sắp tới sẽ có những sự thay đổi trong thời gian vận hành của chuỗi thương hiệu bán lẻ lớn này. Từ giữa tháng 3, 10 cửa hàng tại Tokyo và 7 tỉnh khác sẽ chỉ mở cửa từ 7h sáng cho đến 23h. Một quan chức của Seven&I Holdings Co., công ty mẹ của Seven-Eleven Nhật Bản cho biết động thái này là nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong cấu trúc xã hội như dân số xám và ngày một giảm.

Tuy nhiên, hành động thử nghiệm này của những người đứng đầu thương hiệu cửa hàng tiện lợi nổi tiếng lại không nhận được sự đồng ý từ những điều hành các cửa hàng nhượng quyền thương mại của Seven-Eleven. Trong số 20.000 cửa hàng 7-Eleven tại Nhật Bản, có tới 98% được điều hành bởi các chủ sở hữu được nhượng quyền. Tuy nhiên không một cửa hàng nào trong số lượng này tham gia vào quá trình chạy thử của hãng, khiến cho rất nhiều người khác phải bực mình và lên tiếng hoài nghi về tính hiệu quả của thử nghiệm này.

Mitoshi Matsumoto, 57 tuổi, điều hành cửa hàng 7-Eleven tại Higashi (Osaka) đã nổi tiếng trên toàn quốc vì đã tuyên bố đóng cửa hàng vào ban đêm vì ông không có đủ nhân viên làm việc cho mình. Công ty chủ quản Seven&I Holdings sau đó đã đe dọa phạt ông 17 triệu yen (tương đương 3,5 tỉ đồng) vì hành vi vi phạm hợp đông nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên, ông Matsumoto cho biết rằng ông vẫn sẽ tiếp tục với những nỗ lực của mình để thuyết phục 7-Eleven cho phép các cửa hàng nhượng quyền có thể tự do lựa chọn giờ hoạt động cho cửa hàng của mình.

Cửa hàng 7-Eleven tại Osaka của ông Mitoshi Matsumoto hiện đã đóng cửa vào ban đêm.

Các tổ chức kinh doanh khác cũng như các quan chức chính phủ cũng đang dần quan tâm hơn đến vấn đề hoạt động so với trước đây. Một quan chức cấp cao của Hiệp hội điều hành doanh nghiệp Kansai cũng đang chỉ trích việc xử lý các vấn đề của 7-Eleven.

Nhiều người cho rằng đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng như hiện nay, cùng như nỗ lực của chính phủ trong việc giảm giờ làm việc, đã đến lúc đất nước phải thực sự cân nhắc về sự cần thiết của việc duy trì các cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here