Chàng trai 15 tuổi đã phải gác lại kế hoạch đi du lịch quá giang trên khắp nước Mỹ

0
166

Người dùng twitter @REIbahobahoanta, một du học sinh người Nhật 15 tuổi với đam mê lớn về việc được trải nghiệm đã ấp ủ một dự định nghe có vẻ khó tin: đi du lịch bằng cách xin quá giang trên xe người khác vòng quanh nước Mỹ.

Đây thực ra không phải là lần đầu tiên chàng thanh n iên trẻ này có ý định du lịch đây đó trong khi bản thân không hề có một phương tiện nào hỗ trợ, vì trước đó cậu đã đi qua Hokkaido, Tohoku và Kyushu bằng cách thức đi nhờ này. Tuy nhiên, lần đi vòng quanh nước Mỹ này lại khác biệt, và Rei muốn nó trở thành một “kiệt tác”, vậy nên cậu đã chuẩn bị cho hành trình trong một thời gian dài bằng cách gây quỹ và kêu gọi những sự hỗ trợ trực tuyến.

Vào đầu tháng 2, @REIbahobahoanta đã lên đường đến California và bắt đầu hành trình của mình. Tuy nhiên, hành trình của Rei đã gặp rất nhiều sự nghi ngờ cũng như lo lắng của cộng đồng mạng Nhật Bản khi nhiều người tự thắc mắc về làm cách nào mà cậu bé có thể về nhà an toàn. Sự tranh luận đã nhanh chóng bùng nổ dữ dội trên các phương tiện truyền thông xã hội về hành trình của chàng trai trẻ.

Đầu tiên, hành trình chinh phục nước Mỹ bằng cách đi nhờ của @REIbahobahoanta dành được nhiều lời khen ngợi. Cậu nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và ủng hộ từ cộng đồng mạng, khiến cậu cảm thấy chuyến đi của mình như là một cơ hội để truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi khác. Cậu thiếu niên bắt đầu hành trình của mình từ Hollywood đến Pasadena ở Los Angeles.

Nhưng sau đó Rei nhanh chóng nhận ra rằng sự đối xử mà cậu nhận được ở Mỹ hoàn toàn khác biệt so với những gì mà cộng đồng mạng Nhật Bản dành cho cậu. Các bài đăng trên trang twitter của cậu thưa thớt dần, khiến cậu phải đăng lên một tin nhắn thông báo cho những người theo dõi rằng mình vẫn còn sống.

Sự lo lắng dành cho cậu thiếu niên ngày một gia tăng. Một người dùng twitter đã chia sẻ một biểu đồ trong đó chỉ ra hầu hết các tiểu bang tại Mỹ đều cấm việc cho đi quá giang. Một người khác đã gọi cho Lãnh sứ quán Nhật Bản cũng như cảnh sát địa phương tại Las Vegas để yêu cầu sự hỗ trợ cho chàng trai trẻ. Những người khác đã liên hệ trực tiếp với Rei và khuyên nhủ cậu hãy từ bỏ hoặc thử lại vào lần khác vì chúng quá nguy hiểm. Các hiểm họa như sự phân biệt chủng tộc với người châu Á, bạo lực súng ống,… cùng với những rủi ro khác đã khiến cậu học sinh 15 tuổi kết thúc hành trình của mình tại một Trung tâm bảo vệ thanh thiếu niên ở Las Vegas và một thời gian ngắn sau đó, cậu đã quyết định quay trở lại Nhật Bản.

Rei khẳng định rằng quyết định của mình không phải do áp lực từ cộng đồng mạng, mà chủ yếu đến từ việc pháp luật Hoa Kỳ nghiêm cấm việc những thiếu niên dưới 18 tuổi du lịch một mình.

Đối mặt với điều này, nhiều người đã lên tiếng chỉ trích cộng đồng mạng, những người đã cổ vũ những thiếu niên như Rei tiếp tục hành trình du lịch bụi của mình mà không có sự giám sát của người lớn cũng như ngân sách eo hẹp. Đúng là có không ít những người trẻ đã thực hiện được những hành trình của mình bất chấp sự nguy hiểm cũng như sự giới hạn tài chính, chỉ nhờ vào sự cổ vũ và ủng hộ của cộng đồng mạng, nhưng cũng không ít những trường hợp đã phải chịu hậu quả chỉ vì không tính toán được hết sự khả thi của nó. Nobukazu Kuriki, một người leo núi đã chết khi cố gắng leo lên đỉnh Everest vào năm 2018 sau khi nhận được sự cổ vũ từ cộng đồng mạng chính là một ví dụ điển hình.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here