Chế độ ăn kiêng low-carb có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa và làm thui chột nhận thức

0
316

Theo một nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản, việc duy trì chế độ ăn ít carbonhydrate nghiêm ngặt trong một thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa đồng thời dẫn đến tuổi thọ rút ngắn lại.

Tsuyoshi Tsuzuki, phó giáo sư khoa học nông nghiệp tại Đại học Tohoku, nhấn mạnh rằng chế độ ăn kiêng low-carb có hiệu quả trong việc giảm mỡ nội tạng và ngăn ngừa việc tăng đột biến lượng đường trong máu, tuy nhiên ông lại quan ngại về cách thức giảm cân này và nhấn mạnh rằng nó nên được giám sát bởi các chuyên gia như là một biện pháp điều trị y tế.

Dietary scenery of Japanese people, shooting family at home.Dietary scenery of Japanese people, shooting family at home.

Trong dự án nghiên cứu của mình, Tsuzuki và các đồng nghiệp đã chia các con chuột trong phòng thí nghiệm với tuổi thọ khoảng 1 năm thành 3 nhóm khác nhau, một nhóm được cho ăn chế độ ăn kiêng cân bằng, nhóm thứ hai ăn kiêng chất béo và nhóm còn lại theo chế độ ăn kiêng ít carb và nhiều protein.

Nhóm chuột được ăn chế độ low-carb, với khẩu phần của calories đến từ carbonhydrate chỉ chiếm 20%, tương đương với việc con người bỏ qua các thức ăn chính trong 3 bữa ăn hàng ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm chuột thí nghiệm ăn low-carb đã chết trước nhóm chuột theo chế độ ăn kiêng cân bằng 8 -9 tuần. Nhóm ăn low-carb cũng chết sớm hơn nhóm chuột ăn kiêng chất béo.

Ngoài ra, khả năng nhận thức của nhóm ăn kiêng low-carb cũng đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1 nửa so với nhóm ăn chế độ ăn kiêng cân bằng. Số lượng các loại vi khuẩn xấu cũng tăng lên trong khi số lượng vi khuẩn có lợi lại giảm xuống trong ruột các con chuột thí nghiệm ăn low-carb, cho thấy chế độ ăn ít carbon cũng ảnh hưởng xấu đến cơ thể và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa ở chuột.

Những phát hiện này dự kiến sẽ được giới thiệu chính thức trong một cuộc họp kéo dài 3 ngày của Hiệp hội Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Nhật Bản bắt đầu vào thứ 6 tại thành phố Shizuoka, nhằm thay đổi nhận thức của những người theo chế độ ăn kiêng low-carb và thay đổi khẩu phần ăn của mình theo hướng cân bằng và khoa học hơn.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here