Chính phủ Nhật Bản ban hành quy tắc mới cho các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài

0
237

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành một bộ pháp lệnh mới vào hôm nay quy định rõ các tiêu chuẩn để tuyển dụng các lao động nước ngoài theo chế độ mới của các công ty trong nước, bắt đầu từ tháng Tư này, bao gồm cả việc yêu cầu người sử dụng lao động phải trả mức lương tương đương hoặc cao hơn so với các lao động Nhật Bản.

Theo các điều luật mới, các nhà tuyển dụng nên thực hiện thanh toán tiền lương hàng tháng cho người lao động nước ngoài thông qua tài khoản ngân hàng, với các hồ sơ cụ thể để làm bằng chứng cho thấy việc họ đã được trả lương một cách đúng đắn. Ngoài ra, nếu các lao động không có đủ các điều kiện tài chính để trở về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động, chính các công ty tuyển dụng sẽ là người chịu các khoản chi phí.

Ngoài ra, các công ty muốn thuê công nhân nước ngoài phải làm rõ các điều khoản yêu cầu, như việc không cho phép sự tham gia của các nhà môi giới thu một số tiền lớn từ các lao động nước ngoài để giúp họ làm việc tại Nhật Bản. Các công ty đồng thời cũng phải có hồ sơ trong sạch trong việc vi phạm luật nhập cư hoặc các quy định liên quan đến lao động khác trong vòng 5 năm qua.

Các công ty sẽ cần chỉ đạo các nhân viên riêng chịu trách nhiệm hỗ trợ các công dân nước ngoài trong việc hòa nhập với cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc sắp xếp cho họ chỗ ở và trung tâm học tiếng Nhật.

Về phần người lao động nước ngoài, họ cũng phải chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình để đủ điều kiện làm visa.

Dự thảo luật mới của chính phủ Nhật Bản đã được thông qua, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của đất nước đối với chế độ thị thực và mở cửa đón các lao động nước ngoài. Hệ thống thị thực mới cho phép người lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên đến làm việc tại Nhật Bản theo 2 trạng thái cư trú. Theo đó, những lao động đến Nhật theo dạng lao động có tay nghề số 1 sẽ được yêu cầu có được một mức độ kiến thức và kinh nghiệm nhất định, và nhóm lao động theo dạng thị thực 2 đòi hỏi một mức độ kĩ năng cao hơn.

Các lao động theo chế độ visa thứ nhất có thể được gia hạn tối đa thời gian tại Nhật Bản là 5 năm, đồng thời không được phép đưa các thành viên gia đình mình cùng sang Nhật. Với mỗi lần đăng kí, họ được phép ở lại làm việc theo các mốc thời gian là 4 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

Còn các lao động tay nghề cao đến Nhật theo chế độ thị thực thứ 2 sẽ được phép sống tại Nhật Bản cùng các thành viên gia đình của mình, cũng như không bị giới hạn về số lần gia hạn visa. Đối với một lần đăng kí, họ có thể ở lại Nhật Bản 6 tháng, 1 năm hoặc 3 năm.

Những công dân nước ngoài đã hoàn tất chương trình thực tập kỹ thuật hiện tại của Nhật Bản trong 3 năm sẽ có thể đạt được tình trạng visa thứ 1 mà không cần phải làm các bài kiểm tra. Chính phủ Nhật Bản hi vọng rằng sẽ có nhiều thực tập sinh theo dạng này nộp đơn xin thị thực mới.

Với hệ thống thị thực mới, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch để chào đón tới 345.000 lao động nước ngoài vào làm việc trong vòng 5 năm tới, nhằm giải quyết vấn nạn về dân số ngày một già hóa và thu hẹp lại.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here