Chính phủ thiết lập một hệ thống mới nhằm giúp đỡ các lao động nước ngoài làm quen với cuộc sống tại Nhật Bản!

0
143

Với một số lượng lớn lao động nước ngoài chuẩn bị đến với Nhật Bản theo dạng thị thực mới bắt đầu từ tháng 4 năm nay, Bộ Tư pháp đang lên các kế hoạch chuẩn bị để giúp cho các lao động nước ngoài có thể làm quen một cách nhanh chóng với cuộc sống tại Nhật thông qua cơ quan kiểm soát nhập cư mới.

Có tất cả 13 nhân viên sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho việc hòa nhập cuộc sống cho các lao động nước ngoài, được phân về hoạt động tại 8 văn phòng nhập của khu vực và 3 văn phòng nhập cư thuộc các cơ quan mới.

Các thực tập sinh người Việt trong các lớp học tiếng Nhật và hải quan tại Osaka, sau khi họ vừa tới Nhật Bản.

Cùng với sự bố trí mới này, Bộ Tư pháp đang hi vọng sẽ đảm bảo được việc các lao động nước ngoài có thể nhanh chóng hòa nhập và sinh sống hòa thuận với người dân Nhật Bản, trong sự phối hợp và quan sát của chính quyền địa phương. Cho đến nay, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp cải thiện môi trường sống cũng như cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các người lao động nước ngoài có thể nhanh chóng làm quen được với cuộc sống tại Nhật Bản. 13 quan chức được phân về các cục quản lý nhập cư tại các địa phương được hi vọng sẽ trở thành những mấu chốt quan trọng giúp Bộ thực hiện các mục tiêu trên.

Nhiệm vụ chính của các quan chức đó chính là việc thu thập thông tin về các biện pháp đã được các chính quyền địa phương thực hiện. Nếu các biện pháp ấy đạt được các hiệu quả tích cực, chính họ sẽ là người giới thiệu và nhân rộng chúng tại các địa phương khác. Trong trường hợp chính quyền địa phương cần sự hỗ trợ từ chính quyền trung ương, các quan chức cũng sẽ tạo điều kiện để làm sợi dây kết nối giữa chính quyền địa phương và các bộ phận có liên quan. Các quan chức cũng sẽ chấp nhận các kiến nghị và các ý kiến góp ý từ chính quyền địa phương.

Các quan chức sẽ được bổ nhiệm vào 8 văn phòng nhập cư khu vực tại Sapporo, Sendai, Tokyo, Nagoya, Osaka, Takamatsu, Hiroshima và Fukuoka, cùng với 3 văn phòng nhập cư mới tại Yokohama, Kobe và Naha.

Trong giai đoạn đầu mang tính thử nghiệm, Bộ Tư pháp sẽ tự mình phân công công việc cho 13 quan chức, tuy nhiên, trong thời gian tới, khi mà các biện pháp giúp người lao động nước ngoài hòa nhập được tiến hành và dần đi vào quỹ đạo, các quan chức chính quyền địa phương sẽ trực tiếp giám sát và chỉ đạo cho 13 quan chức được bổ nhiệm.

Bộ Tư pháp cũng sẽ thiết lập nên 2 bộ phận trong cơ quan kiểm soát nhập cư: một bên sẽ phối hợp với các bộ và cơ quan khác, bên còn lại sẽ chia sẻ thông tin với 13 quan chức mới được bổ nhiệm vào vị trí mới và nhờ họ hỗ trợ thông tin.

Các chính sách nhằm giúp đỡ người nước ngoài hòa nhập dễ dàng với xã hội Nhật Bản đã được chính phủ Nhật Bản tiến hành một cách toàn diện lần đầu tiên vào tháng 12/2006. Tuy nhiên, các chính sách lại bị chỉ trích rằng mang lại kết quả không đầy đủ và không cải thiện được quá nhiều cuộc sống của các lao động nước ngoài. Do đó, cùng lúc với luật kiểm soát nhập cư chính thức được sửa đổi và mở rộng, Bộ Tư pháp đã tiến hành biên soạn lại toàn diện các chính sách văn hóa vào cuối năm 2018.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here