Công dân nước ngoài tại Nhật tăng lên mức kỷ lục, số lao động cư trú bất hợp pháp tăng gấp đôi!

0
278

Số lượng các công dân nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng tới 6,6% vào cuối năm 2018 so với một năm trước đó, đạt mức cao kỷ lục lên tới 2,73 triệu người, theo dữ liệu của Bộ tư pháp cho biết vào thứ Sáu. Tuy nhiên, chính quyền cũng ghi nhận một sự tăng lên đáng lo ngại của những lao động cư trú bất hợp pháp tại đất nước do thị thực đã hết hạn.

Những người trẻ Việt Nam học tiếng Nhật tại Hà Nội với mong muốn đến Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật.

Sự gia tăng của số lượng các sinh viên cũng như các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài, đặc biệt đến từ Việt Nam đã đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước.

Tính đến cuối năm 2018, đã có 337.000 công dân nước ngoài đăng ký tại Nhật Bản dưới thị thực sinh viên và 328.360 người khác theo visa thực tập sinh kỹ thuật, cả hai nhóm công dân này đều tăng khoảng 20% so với năm 2017.

Các công dân Việt Nam, với tổng số khoảng 330.835 người tính đến cuối tháng 12/2018, chính là đối tượng ghi nhận sự tăng lên chóng mặt nhất, với 26,1% so với một năm trước. Trong số 195 quốc gia và khu vực có các công dân sinh sống tại Nhật Bản, cộng đồng người Việt đứng ở vị trí thứ 3, sau các công dân Trung Quốc (764.720 người) và Hàn Quốc (449,634). Ngoài ra, cộng đồng người Indonesia và Nepal, cũng nằm trong top 10 quốc gia cũng là những cộng đồng phát triển lớn mạnh nhất tại Nhật Bản trong năm qua.

Tính đến nay, có tới 2,4 triệu người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản tình trạng thị thực trung và dài hạn.

Các sinh viên và công nhân lao động cư trú tại Nhật Bản trong thời gian dài hơn thường có được thị thực thường trú, góp phần vào sự tăng trưởng ổn định của số lượng các công dân nước ngoài sinh sống lâu dài tại Nhật, chạm mốc 771.568 người vào cuối tháng 12.

Ngoài ra, trong tổng số các lao động nước ngoài, có tới 20,8% tập trung ở và xung quanh khu vực Tokyo. Các tỉnh khác được nhiều công dân nước ngoài lựa chọn làm điểm đến có thể kể đến Aichi, Osaka, Kanagawa và Saitama.

Bên cạnh những con số tích cực, cũng có những dấu hiệu xấu đến từ cộng đồng các lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Vào ngày 01/01, Bộ Lao động cũng đã tiết lộ về con số tới 74.167 lao động đã quá hạn thị thực, tăng tới 11,5% so với một năm trước, trong đó Hàn Quốc đứng ở vị trí đầu tiên với 12,766 trường hợp.

Các lao động Việt Nam, với số lượng gia tăng nhanh nhất trong năm 2018, cũng ghi nhận tới 11.131 trường hợp người dân cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản, tăng tới tận 64,7% so với tháng 12/2017. Gần 80% những lao động bị quá hạn thị thực như vậy đều đến Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật. Tổng số các thực tập sinh nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản đã đạt con số 9366, tăng 2452 trường hợp chỉ trong một năm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp vi phạm thời gian thị thực đều là do lỗi của các thực tập sinh nước ngoài. Có nhiều thực tập sinh nước ngoài nhẹ dạ đã bị lừa gạt bởi các công ty môi giới mờ ám, buộc phải vay một số tiền lớn để có thể trả cho chuyến đi của mình đến Nhật Bản, đôi lúc lên tới 1 triệu yen. Những thỏa thuận mang tính lừa đảo như vậy đã buộc các thực tập sinh đến với Nhật Bản, vốn ôm mộng tìm được một công việc với mức thu nhập ổn và có thể mang lại sự ổn định cho gia đình tại quê nhả buộc phải sống chui lủi tại Nhật Bản và làm đủ mọi việc khác khi nhận ra rằng thực tế hoàn toàn khác xa so với những gì mình được hứa hẹn.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here