Công nghệ mới giúp bảo vệ phụ nữ Nhật Bản khỏi những bàn tay quấy rối trên tàu điện!

0
329

Gần 2 thập kỷ sau sáng kiến tạo ra các toa tàu chỉ dành riêng cho phụ nữ, những hành khách nữ trên các chuyến tàu điện ngầm giờ đây đã có thể cậy nhờ vào công nghệ để có thể bảo vệ bản thân khỏi những kẻ quấy rối biến thái trên những chuyến tàu cao điểm.

Ứng dụng Digi Police sẽ cho phép các nạn nhân đang bị xâm hại trên các chuyến tàu kích hoạt một giọng nói trên điện thoại hét lên: “Dừng lại!” ở âm lượng lớn hay hiển thị một tin nhắn che phủ toàn màn hình có nội dung “Có một kẻ quấy rối. Xin hãy giúp tôi” mà họ có thể cho những hành khách khác xem.

Ứng dụng này đã nhận được hơn 237.000 lượt tải về kể từ khi được chính thức tung ra cách đây 3 năm, một con số cao bất thường cho một ứng dụng dịch vụ công cộng. Sức hút của Digi Police vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với khoảng 10.000 lượt tải về mỗi tháng. Các nạn nhân trong các vụ việc quấy rối công cộng như vậy thường rất e ngại trong việc tìm đến sự trợ giúp từ những người bên cạnh, nhưng ứng dụng cảnh báo SOS sẽ giúp họ có thể tìm kiếm được sự giúp đỡ từ đám đông trong khi vẫn có thể giữ im lặng.

Sở cảnh sát Tokyo đã ghi nhận được gần 900 trường hợp quấy rối và đụng chạm trên các chuyến tàu hỏa và tàu điện ngầm trong năm 2017. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng con số này chỉ là phần nổi của tảng băng với rất nhiều nạn nhân đã quá xấu hổ và e ngại không thể lên tiếng.

Các hành vi quấy rối từ lâu đã trở thành một vấn đề nhức nhối đối với hệ thống giao thông công cộng Nhật Bản, đặc biệt trên các chuyến tàu cao điểm, khi mà việc xác định nên những kẻ quấy rối trở nên đặc biệt khó khăn. Những đối tượng bị phát hiện có thể đối mặt với án tù lên tới 6 tháng hoặc mức tiền phạt lên tới 500.000 yen (106 triệu đồng). Mức tù có thể lên tới 10 năm nếu như có thêm các hành vi bạo lực hay đe dọa.

Ứng dụng Digi Police được tạo ra với mục đích ban đầu là cảnh báo những người già dễ bị lừa đảo bởi các cuộc gọi qua điện thoại và cung cấp các thông tin an toàn cho các bậc phụ huynh và trẻ em. Chức năng cảnh báo những kẻ quấy rối đã được thêm vào ứng dụng vài tháng sau đó. Reina Oishi, một nữ sinh viên 21 tuổi tại Tokyo cho biết cô đã tải ứng dụng vì cô đã phải chịu đựng việc bị quấy rối quá nhiều lần.

Nguồn: The Guardian

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here