Cụ bà Nhật Bản 92 tuổi chứng minh rằng không bao giờ là quá muộn để học!

0
111

Cụ bà Setsuko Takamizawa quyết tâm rằng không bao giờ là quá muộn để học một điều gì đó, khi mà bà đã quyết định chinh phục tiếng Anh ngay trước kì Thế vận hội Olympics để có thể trở thành một tình nguyện viên cho sự kiện thể thao, bởi trước đây bà đã bị ngăn cản học tiếng Anh vì nó được xem là “ngôn ngữ kẻ thù” khi bà còn trẻ.

Trong kì Thế vận hội mùa hè gần nhất mà Nhật Bản tổ chức vào năm 1964, bà Takamizawa đã quá bận rộn để chăm sóc cho cả gia đình mà không thể tham gia vào bất cứ một sự kiện hay dành quá nhiều sự chú ý cho nó. Bà cụ sẽ 92 tuổi khi Thế vận hội quay trở lại với Tokyo vào tháng 7 năm sau, và bà chắc chắn rằng mình sẽ không muốn bỏ lỡ sự kiện đặc biệt này một lần nữa.

Để đến gần hơn với niềm đam mê của mình, bà Takamizawa đã đăng kí làm một tình nguyện viên trong hơn 200.000 người cho sự kiện Olympics, hy vọng trở thành một phần của cộng đồng và có thể giúp đỡ hàng ngàn du khách nước ngoài đến với Tokyo trong năm tới.

Mặc dù không phải là một bằng cấp bắt buộc, khả năng tiếng Anh vẫn là một trong những yếu tố quan trọng mà dựa vào đó các nhà tổ chức sự kiện tìm kiếm ra được tình nguyện viên tiềm năng. Bà Takamizawa tất nhiên không muốn rào cản ngôn ngữ trở thành chướng ngại vật ngăn cản mình đến với Olympics và đã tìm mọi cách để có thể thông thạo thứ ngôn ngữ toàn cầu này trước khi đăng kí.

“Khi tôi học năm nhất tại một trường nữ sinh trung học, Thế chiến II đã nổ ra. Sang năm học thứ hai, tiếng Anh đã bị cấm dạy tại trường bởi vì đó là ngôn ngữ của kẻ thù.

“Tôi không thể nói được tiếng Anh, vì vậy tôi đã ước rằng mình có thể nói được nó. Khi tôi nói chuyện với các cháu của mình về điều ước của bản thân, họ nói rằng vẫn chưa quá muộn. “Cháu sẽ dạy cho bà một từ mỗi ngày. Nó sẽ trở thành một thử thách tốt dành cho bà”.”

Đó chính là lúc mọi chuyện bắt đầu”.

Theo các nhà tổ chức Thế vận hội, chỉ có chưa đến 1% những người đăng kí tham gia làm tình nguyện viên trên 80 tuổi. Tuy nhiên, hiểu rằng yếu tố mới lạ này là chưa đủ, bà Takamizawa tin rằng khả năng nói tiếng Anh mới chính là nhân tố chính để bà đạt được ước mơ của mình, đó là tham gia vào sự kiện và chia sẻ những câu chuyện với mọi người từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Natsuko, cháu gái của bà Takamizawa, người có khả năng nói tiếng Anh đã trở thành giáo viên chính của bà. Theo chỉ số thông thạo tiếng Anh của tổ chức EF, Nhật Bản chỉ đứng ở vị trí khiêm tốn thứ 49 trong số các quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, sau Chile, Belarus và Hàn Quốc. Thực tế này đang dần dần thay đổi khi mà thế hệ trẻ Nhật Bản đang dần xem tiếng Anh là một công cụ quan trọng và nó đang được dạy ngay từ các trường tiểu học.

Natsuko gửi cho bà của mình một từ tiếng Anh mỗi ngày qua điện thoại của mình và 2 bà cháu cũng thường xuyên ngồi lại với nhau để cùng học những cụm từ quan trọng mà bà Takamizawa sẽ cần sử dụng đến tại kì Thế vẫn hội.

“Welcome to Tokyo, this is the Olympic stadium, how can I help you?” đó chính là một trong những câu giao tiếp đơn giản mà bà Takamizawa đã học được. Chỉ còn hơn 500 ngày nữa là Thế vận hội Olympics sẽ chính thức bắt đầu, và cả gia đình bà Takamizawa đều rất hào hứng để chào đón thế giới đến với Tokyo.

“Tôi có thể thấy được rằng tiếng Anh của bà ngày càng tốt hơn mỗi này. Nó trở thành niềm vui của tôi mỗi ngày”.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here