Độ tuổi nghỉ hưu tại Nhật có thể được nới lỏng lên mốc 70 nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng lao động

0
313

Các công ty sẽ được yêu cầu cho phép các nhân viên làm việc đến lúc 70 tuổi theo các chính sách mới của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động kéo dài tại Nhật Bản cũng như giúp ổn định nguồn doanh thu an sinh xã hội.

Thủ tướng Shinzo Abe đã chính thức tuyên bố vào ngày 15/05 tại một cuộc hội thảo về đầu tư trong tương lai trong văn phòng thủ tướng: “Chúng tôi sẽ hướng tới việc sửa đổi luật để đảm bảo cơ hội việc làm cho lao động ở độ tuổi 70 để những người cao tuổi vẫn còn năng động và đam mê làm việc có thể tận dụng tối đa kinh nghiệm cũng như trí tuệ của họ”.

Theo như hệ thống hiện tại, các công ty được yêu cầu cung cấp 3 lựa chọn cho các nhân viên đến tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi nhưng vẫn muốn tiếp tục làm việc đó là: Hủy bỏ giới hạn tuổi, kéo dài độ tuổi nghỉ hưu của nhân viên lên thành 65 hoặc giới thiệu một số cách thức làm việc sau khi đã nghỉ hưu.

Theo như đề xuất chính sách mới mà chính phủ đã đưa ra tại cuộc họp, các công ty sẽ phải đưa ra các biện pháp để hỗ trợ đảm bảo các nhân viên đến độ tuổi nghỉ hưu có thể tiếp tục làm việc cho đến khi 70 tuổi.

Ngoài 3 lựa chọn hiện có, các công ty sẽ được yêu cầu chọn bất kỳ một trong các đề xuất sau: Sắp xếp cho các nhân viên tìm việc tại một công ty khác/ cung cấp kinh phí để nhân viên có thể làm việc trên nguyên tắc nhân viên tự do (freelance)/ hỗ trợ nhân viên nếu họ có ý định thành lập doanh nghiệp nhỏ/ cung cấp các sự hỗ trợ tài chính để nhân viên có thể làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận hay tham gia vào các hoạt động xã hội tương tự.

Các công ty sẽ được phép quyết định lựa chọn một trong các đề xuất để hỗ trợ nhân viên của mình sau tham vấn lời khuyên của quản lý lao động và cho phép các nhân viên lựa chọn theo ý muốn của mình.

Hiện tại quy định mới sẽ được thông báo cho các doanh nghiệp như một chính sách bổ sung mà không có bất kỳ hình phạt nào nếu như các doanh nghiệp không thực hiện. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản cũng cam kết rằng họ đang xem xét việc triển khai chính sách mới như là một biện pháp bắt buộc trong tương lai.

Độ tuổi đủ điều kiện nhận trợ cấp hưu trí sẽ không thay đổi, tuy nhiên thời điểm nhận các khoản trợ cấp có thể sẽ bị trì hoãn tùy thuộc vào các yêu cầu và lựa chọn của lao động cũng như công ty.

Chính phủ Nhật Bản dự tính giải quyết khủng hoảng thiếu lao động bằng cách tạo ra môi trường khuyến khích nhiều lao động tiếp tục làm việc cho đến sau 65 tuổi và ít nhất là đến 70 tuổi. Chính sách mới được hi vọng cũng sẽ giảm bớt những lo ngại của các công ty về chi phí lao động tăng vọt liên quan đến hệ thống nghỉ hưu.

Chính sách nới lỏng độ tuổi nghỉ hưu mới được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi hoàn thiện và giới thiệu như phiên bản sửa đổi của Luật Ổn định việc làm cho người lớn tuổi trong phiên họp Quốc hội vào năm tới.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here