Dự luật bảo hiểm y tế sửa đổi giới hạn lại phạm vi bảo hiểm cho các lao động nước ngoài

0
344

Nghị viện Nhật Bản đã ban hành một dự luật sửa đổi vào thứ 4 để giới hạn lại phạm vi của chương trình bảo hiểm y tế của đất nước, từ nay chỉ áp dụng cho người lao động và những thành viên gia đình của họ cư trú tại Nhật Bản.

Dự luật sửa đổi về bảo hiểm y tế nhằm ngăn chặn việc sử dụng hệ thống bảo hiểm của Nhật Bản của những công dân nước ngoài chưa từng đến Nhật hay sinh sống tại Nhật trước đây, kể cả người thân của những lao động sắp đến đất nước làm việc, trước bối cảnh mà đất nước chấp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn theo chế độ thị thực mới để giải quyết tình trạng thiếu lao động cũng như dân số ngày một già đi.

Dự luật sửa đổi cũng bắt buộc vợ hoặc chồng của những lao động trong đối tượng bảo hiểm phải cư trú tại Nhật Bản mới có quyền được nhận bảo hiểm. Điều luật sửa đổi đề cập đến 8 điều luật liên quan đến hệ thống an ninh xã hội, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ y tế.

Hệ thống bảo hiểm cho sức khỏe nhân viên của Nhật Bản trước đây sẽ chấp nhận chịu hết các chi phí điều trị cho những người thân trong gia đình của lao động sống ở nước ngoài, nhưng các nhà chức trách đã gặp nhiều khó khăn trong việc xác định xem họ có thực sự là người thân hay phụ thuộc tài chính vào lao động hay không.

Các cư dân Nhật Bản đang tạm thời sống ở nước ngoài để học tập hay làm việc vẫn sẽ đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế bất kể quốc tịch của họ. Bộ Y tế sẽ đưa ra các điều luật mới quy định rõ hơn về những đối tượng có thể hưởng các ưu đãi ngoại lệ như vậy.

Dự luật sửa đổi cũng cho phép một số công dân xuất trình thẻ ID quốc gia, được gọi là thẻ My Number, thay cho giấy chứng nhận bảo hiểm y tế tiêu chuẩn của chương trình bảo hiểm do nhà nước điều hành. Chính phủ đang hướng tới mục tiêu liên kết các cơ sở dữ liệu của dịch vụ chăm sóc y tế và điều dưỡng và cung cấp các thông tin dưới dạng ẩn danh cho các tổ chức nghiên cứu cũng như các nhà sản xuất thuốc và thu một khoản phí nhất định.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here