Kỷ lục mới: 333,6 triệu yen cho con cá ngừ vây xanh khổng lồ tại phiên đấu giá năm mới của chợ Toyosu!

0
564

Một doanh nhân điều hành chuỗi cửa hàng sushi đã trả một con số kỉ lục 333,6 triệu yen (tương đương với khoảng 71,88 tỉ đồng) để mua một con cá ngừ khổng lồ trong phiên đấu giá cá ngừ trong ngày đầu tiên của năm mới tại chợ cá Toyosu (Tokyo).

Việc đấu giá dừng lại khi một doanh nhân sẵn sàng hét lên mức giá 3,1 triệu USD (333,6 triệu yen) – con số không tưởng, để mua về một con cá ngừ khổng lồ nặng tới 278 kg – loài cá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và được bắt ở ngoài vùng biển phía bắc Nhật Bản.

Ông Kimura giới thiệu chú cá ngừ vây xanh đắt nhất thế giới, có giá trị tới 333,6 triệu yen, nặng hơn 278kg tại nhà hàng của mình vào ngày 05/01.

Doanh nhân bỏ ra con số khổng lồ này, người tự nhận mình là “Vua cá ngừ” Kiyoshi Kimura, cũng là ông chủ của chuỗi cửa hàng sushi nổi tiếng Sushi-Zanmai. Điều đặc biệt, ông đã phá vỡ kỉ lục của chính mình, khi đã bỏ ra con số kỉ lục 155 triệu yen trong phiên đấu giá cá ngừ vây xanh năm 2013.
“Tôi đã mua được một con cá ngừ tốt. Mức giá cao hơn so với suy nghĩ ban đầu của tôi, thế nhưng tôi nghĩ con số này là xứng đáng nếu khách hàng của tôi có cơ hội được thưởng thức món cá ngừ tuyệt vời. Đây cũng là một cách tốt để quảng bá cho hình ảnh của đất nước” ông Kimura phát biểu sau phiên đấu giá.

Tsukiji – chợ cá lớn nhất và cũng nổi tiếng Nhật tại Nhật Bản, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng đã chuyển đến địa điểm mới tại Toyosu, tại một nhà máy khí ga ở phía đông Tokyo vào tháng 10. Bắt đầu hoạt động từ năm 1935, chợ cá Tsukiji nổi tiếng với các phiên đấu giá cá ngừ nổi tiếng, như là một hoạt động thường niên được tổ chức vào lúc trước bình minh vào ngày đầu tiên của năm mới.

Buổi đấu giá cá ngừ vây xanh khổng lồ, một trong những loại cá đắt đỏ nhất trên thế giới, được đánh bắt từ nhiều bờ biển trên thế giới và được sử dụng và chế biến thành những món ăn xa xỉ bởi rất nhiều người, từ các đầu bếp sushi hàng đầu sở hữu ngôi sao Michelin cho đến các cửa hàng tạp hóa.

Chợ cá Toyosu mới nằm cách ngôi chợ cũ khoảng 2km về phía đông, có lắp đặt thêm các thiết bị làm lạnh tiên tiến với diện tích chợ lớn gần gấp đôi so với Tsukiji.

Các nhà bán buôn cũng như các ông trùm sushi tất nhiên không thể bỏ qua cơ hội duy nhất trong năm này để có thể sở hữu được loại cá ngừ đắt đỏ nhất với kích cỡ khổng lồ và chất lượng tốt nhất, cũng như để tạo nên được danh tiếng cho mình.

Ông Kimura cùng chú cá ngừ được đấu giá thành công với giá 155 triệu yen năm 2015.

Mặc dù chợ cá đã đổi địa điểm, nhưng buổi lễ đấu giá năm mới vẫn được giữ nguyên. Trước lúc bình minh, những người tham gia phiên đấu giá sẽ có cơ hội được kiểm tra trước chất lượng và độ tươi ngon của các con cá ngừ bằng việc xem xét thịt của con cá qua vết cắt lớn trên tai bằng đèn pin hay chà xát bằng các ngón tay của mình.

Vào đúng 5h10p, khi tiếng chuông vang lên báo hiệu cuộc đấu giá chính thức được diễn ra, chợ cá lúc đấy sẽ tràn ngập tiếng la hét của những người đấu giá và cả người bán. Phiên đấu giá sẽ kết thúc khi mức giá cao nhất được đưa ra và không ai muốn trả cao hơn nữa.

Ông Yoshihiko Otaki, một quan chức thị trường cho biết: “Cuối cùng, phiên đấu giá năm mới đầu tiên được tổ chức tại chợ Toyosu. Có rất nhiều cá ngừ ở đây, cũng giống như ở chợ Tsukiji cũ vậy”.

Nguồn: JPTs

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here