Làm thế nào để có được một bữa tiệc cuối năm “bonenkai” đúng nghĩa?

0
356

Đến hẹn lại lên, chỉ còn một tháng nữa là năm 2018 sẽ kết thúc, và người Nhật lại lên kế hoạch cho bữa tiệc “bonenkai” truyền thống của mình. Bonenkai (忘 年 会, với nghĩa đen là “quên hết cả năm đi”) là một bữa tiệc rượu phổ biến và quan trọng vào dịp cuối năm ở Nhật Bản. Đúng như tên gọi của nó, bữa tiệc được tổ chức nhằm quên đi hết những phiền muộn và rắc rối của năm cũ và cầu mong những điều tốt đẹp hơn cho năm mới.

Bonenkai – bữa tiệc “quên hết đi”

Tiệc bonenkai thường được tổ chức giữa các nhóm đồng nghiệp trong công ty hoặc là nhóm bạn bè thân thiết, được xem như một sự kiện để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người khác trong năm qua. Bữa tiệc cuối năm thường sẽ được tổ chức vào tháng 11 hoặc tháng 12 hàng năm, và thường diễn ra vào tối thứ 6 hoặc thứ 7 để tránh ảnh hưởng tới công việc vào ngày hôm sau.

Bữa tiệc “quên hết đi” thường được tổ chức tại các nhà hàng truyền thống với các dãy bàn dài để mọi người có thể ngồi quây quần lại với nhau, trong các Izakaya (quán bar theo phong cách Nhật Bản), trong một khách sạn sang trọng, trên du thuyền Yakatabune truyền thống hay ngay tại chính văn phòng làm việc.

Đúng như tên gọi, một bữa tiệc bonenkai là nơi người Nhật ăn uống và quên đi hết mọi ưu sầu của năm cũ. Nó sẽ được bắt đầu bằng tiết mục “kampai” (nâng ly) khi mà tất cả những người tham dự bữa tiệc cùng nâng chén của mình lên và uống sạch. Sau đó cũng sẽ có những hình thức giải trí khác nhau, như hát karaoke hay chơi các trò chơi tập thể, tuy nhiên, tâm điểm của bữa tiệc vẫn là việc mọi người nâng chén và trò chuyện cùng nhau.

Vậy thì làm thế nào để có thể trở thành một phần của tiệc bonenkai?

Là một người uống rượu thông thái

Đầu tiên, đừng ham vui mà nâng hết chén này sang chén nọ mà hãy trở thành một người uống rượu thông thái.

Hãy bắt đầu tiệc rượu một cách từ từ và nâng dần nồng độ của thức uống lên. Hãy bắt đầu bữa tiệc với một đồ uống có nồng độ cồn thấp, như là một cốc bia, thay vì là một ly whiskey. Bia có thể kích thích sự bài tiết của các chất dịch tiêu hóa, như vậy, dạ dày của bạn sẽ được “dễ thở” hơn khi uống các chất cồn nặng đô vào phía sau.

Thứ hai, đối với gan của bạn, cơ quan bị tác động nhiều nhất khi sử dụng đồ uống có cồn, hãy đảm bảo rằng nó có được những ngày nghỉ trước 2-3 ngày bữa tiệc bonenkai diễn ra. Chẳng cơ quan nào trong cơ thể có thể chịu được cả lít rượu đổ vào trong mấy ngày liên tiếp. Hơn nữa, các bữa tiệc rượu thường được tổ chức vào ban đêm, đó cũng là lúc mà các cơ quan cần được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, bởi vậy, có thể vui nhưng hãy cố nhớ trong đầu rằng không được vượt quá giới hạn chịu đựng của mình.

Là một người biết quy tắc và phép lịch sự trên bàn tiệc

Hãy uống ly đầu tiên của mình sau khi tất cả mọi người cùng hô đồng thanh “kampai”, đừng lặng lẽ uống một mình trước, như vậy là hành vi bất lịch sự và không tôn trọng tập thể.

Nếu thấy một ai khác trên bàn tiệc đang ngồi với một chiếc ly rỗng, bạn nên rót rượu cho họ và luôn nhớ giữ chai rượu bằng cả hai tay. Tất nhiên, ở chiều ngược lại, bạn cũng nên giữ ly của mình bằng 2 tay khi có ai đó rót rượu cho mình.

Nếu cảm thấy không muốn uống nữa, hãy để lại một chút rượu thừa trong ly của bạn, vì như ở trên, sẽ luôn có người lịch sự muốn rót đầy li rượu rỗng của bạn.

Uống để quên, đó chính là nguyên tắc cơ bản nhất của bonenkai, vậy nên những câu chuyện được kể hay diễn ra trong bữa tiệc cũng sẽ được khép lại khi mà nó kết thúc, không ai lại đưa chúng ra làm chuyện trà dư tửu hậu trong văn phòng.

Cuối cùng, và cũng là điều quan trọng nhất, hãy biết được tửu lượng của mình mà dừng lại ngay trước giới hạn. Bạn không muốn cảm thấy bẽ mặt khi nhậu say ngoắc cần câu ngay tại bữa tiệc và có những hành động đáng xấu hổ mà sau này chỉ nghĩ lại thôi cũng đã thấy ê chề đâu đúng không?

Đừng nhậu đến mức say quên cả lối về như thế này nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here