Mức lương thấp và và thực trạng làm việc quá sức kéo dài của công nhân tại các địa điểm tổ chức Olympics Tokyo 2020

0
354

Báo cáo đã được công bố bởi một liên đoàn toàn cầu vào thứ Tư yêu cầu các điều kiện làm việc tốt hơn cho các công nhân đang làm việc tại các công trình xây dựng của Thế vận hội Olympics Tokyo sau khi một số trường hợp nghi ngờ vi phạm luật lao động đã bị phát hiện.

Báo cáo được thực hiện bởi tổ chức Công đoàn Xây dựng và Gỗ quốc tế Building and Wood Workers’ International (BWI) có nhan đề “Mặt tối của Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020” đã được tung ra, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các công nhân xây dựng cũng như các tài liệu về mức lương thấp, tình trạng làm việc quá sức cũng như không có cơ hội được tiếp cận với việc khiếu nại đã tạo nên “văn hóa sợ hãi” giữa những người lao động làm việc cho các công trình Olympics.

Theo thông tin từ BWI, các công nhân xây dựng tại Sân vận động Quốc gia và Làng Olympic đang được yêu cầu làm việc tới 26 – 28 ngày liên tiếp. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 là một cơ hội cho Nhật Bản để giải quyết triệt để một số lỗ hổng đã xuất hiện từ lâu trong ngành xây dựng Nhật Bản, nhưng có vẻ như vấn đề đang ngày một trở nên tồi tệ hơn. “Mức lương thấp, làm việc quá giờ trở nên phổ biến, người lao động không có cơ hội được đề cập và giải quyết vấn đề của họ” ông Ambet Yuson, Tổng thư ký của BWI cho biết.

Theo báo cáo, ngành xây dựng trên toàn quốc đang phải đối mặt thiếu hụt lao động cấp tính. Nhu cầu lao động lại ngày một tăng cao khi các hoạt động xây dựng cho Rugby World Cup 2019 cũng như Olympics 2020 được tiến hành, song song với nó chính là các nỗ lực tái thiết diễn ra tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và sóng thần tại vùng Tohoku.

Trong số đó, trường hợp tại Sân vận động Quốc gia được cho là đáng báo động nhất. Báo cáo của BWI đã chỉ ra rằng các đơn khiếu nại về các trường hợp bị thương của công nhân đã bị từ chối giải quyết bởi chúng được đưa ra bởi công đoàn chứ không phải là từ trực tiếp lao động bị thương. BWI đã cử một phái đoàn đến Tokyo vào tháng 9/2018 để gặp gỡ những người đứng đầu kiểm soát việc xây dựng có quyền đưa ra quyết định và điều tra các điều kiện của các công nhân phải đối mặt trong quá trình xây dựng các cơ sở của Olympic Tokyo 2020.

Những phát hiện của tổ chức BWI còn được củng cố thêm bằng các cuộc phỏng vấn thực hiện giữa Liên đoàn Công nhân Xây dựng Quốc gia với các công nhân tham gia vào quá trình xây dựng Sân vận động Quốc gia và Làng Olympics.

Báo cáo đã được gửi tới Ban tổ chức Thế vận hội Olympics và Paralympics Tokyo 2020, chính quyền thành phố Tokyo và Hội đồng thể thao Nhật Bản, các tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng các cơ sở Olympics. Ban tổ chức của Olympics và Paralympics 2020 cho biết đang xem xét lại các báo cáo và sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here