Nai tại Nara chết vì tắc ruột với 4 kg nhựa ở trong bụng, cảnh báo khách du lịch về việc cho nai ăn đúng cách!

0
343

Việc đi bộ giữa đường phố với những chú nai đi lang thang ngay giữa đường đã làm nên một hình ảnh đặc trưng của thành phố Nara. Với hơn 2 triệu lượt khách du lịch nước ngoài ghé thăm vào năm 2018, các chú nai trong khu vực thành phố đã được nuôi dưỡng rất tốt bởi những vị khách trong công viên, với những món ăn ngon đến mức nhiều chú nai phải nằm xuống và cảm thấy khó khăn khi đứng hay đi lại trong các đợt nghỉ lễ lớn.

Tuy nhiên, có vẻ không phải du khách nào cũng cho những chú nai, nằm trong danh sách những loài động vật được quốc gia bảo vệ, ăn những chiếc bánh quy senbei an toàn với nai được bán trong khu vực. Theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội Phúc lợi Hươu Nara, nhiều chú nai đã nuốt phải một lượng lớn nhựa, dẫn đến cái chết của một số lượng nai đáng kể trong những tháng gần đây.

Một con nai trong có vẻ yếu ớt đã được tìm thấy gần đền Todaiji trong công viên Nara vào ngày 23/03 và cho dù họ đã cố gắng cho nó ăn nhưng nó đã từ chối. Chú nai cái 17 tuổi chỉ nặng 30kg, dưới 10kg so với cân nặng của một chú nai khỏe mạnh đã chết vào ngày hôm sau. Khám nghiệm tử thi cho thấy dạ dày của con nai gần như bị lấp đầy bởi những vật liệu cứng trông giống như một khối túi polyetylen, với khối lượng nhựa đo được lên tới 3,2kg.

Một trường hợp tương tự cũng đã được ghi nhận vào năm ngoái, khi một con nai đã sút cân và chết vào tháng 11, với khối lượng túi nhựa được tìm thấy trong bụng của nó.

Kể từ tháng 3 năm nay, có tất cả 8 chú nai với cái chết không rõ nguyên nhân đã được tiến hành khám nghiệm, trong đó có 6 tới con được phát hiện có túi nhựa trong dạ dày, với khối lượng lớn nhất được phát hiện lên tới 4,3kg.

Hiệp hội đang lên tiếng kêu gọi các vị khách du lịch hãy cứu lấy loài nai quý hiếm của thành phố bằng cách cẩn thận hơn với những món ăn mà họ đút cho các chú nai. Các biển báo được đặt xung quanh thành phố Nara đã quy định rõ rằng nai không được cho ăn bất cứ một món nào khác ngoài bánh quy senbei, nhưng những cảnh tượng các khách du lịch nước ngoài cầm túi nhựa đựng thức ăn đưa cho đàn nai hay việc nai cắn vào các túi nhựa do các khách du lịch mang theo vẫn xuất hiện. Những chú nai không thể phân biệt được sự khác biệt giữa thức ăn và túi nhựa, vậy nên nếu các khách du lịch mang theo thức ăn hay đồ ngọt đựng bên trong túi nhựa ngang với tầm mũi của nai, khứu giác nhạy bén của chúng sẽ khiến loài nai hiểu lầm rằng cả túi lẫn thức ăn bên trong đều là thực phẩm ăn được.

Việc xả rác trong công viên Nara cũng có thể trở thành một vấn đề đối với loài nai, vì vậy du khách cũng đang được nhắc nhở mang theo rác bên mình. Và để có thể giải quyết vấn đề, Hiệp hội phúc lợi Nara đã giới thiệu một chiếc túi đặc biệt thân thiện với môi trường làm từ các vật liệu tự nhiên để ngăn chặn mọi khả năng các túi nhựa bị các con nai ăn nhầm. Những chiếc túi Otomo đang được bán trong các cửa hàng lưu niệm cũng như các cửa hàng xung quanh Nara với giá 1.350 yen (290k).

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here