Nhật Bản bắt đầu thu ¥1,000 thuế khởi hành bắt đầu từ thứ Hai tuần tới

0
2330

Nhật Bản sẽ bắt đầu thu thuế từ thứ Hai tuần tới (ngày 07/01) khoản thuế khởi hành 1000 yen cho mỗi người khi rời khỏi lãnh thổ Nhật Bản bằng máy bay hoặc tàu, bất kể quốc tịch của họ là ai.

Theo luật có liên quan ban hành từ tháng 4 năm ngoái, khoản tiền thuế khởi hành này sẽ được thu mỗi khi một cá nhân rời khỏi Nhật Bản, và sẽ được tính luôn vào với vé máy bay, giá vé tàu hay là chi phí đi lại.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sử dụng nguồn thu từ khoản thuế khởi hành này để có thêm các biện pháp mở rộng và tiếp nhận nhiều du khách nước ngoài hơn, như là phát triển các cơ sở du lịch cũng như cải thiện thủ tục nhập cư, các quan chức cho biết.

Những ai rời khỏi Nhật Bản trong vòng 24 giờ kể từ khi quá cảnh và trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được miễn thuế khởi hành. Những người có vé phát hành và mua trước ngày thứ hai 07/01 về cơ bản cũng sẽ được miễn thuế.
Doanh thu từ thuế ước tính sẽ đạt con số 6 tỷ yen trong năm tài khóa 2018 đến tháng 3/2019 và sẽ chạm ngưỡng 50 tỷ yen trong năm tài khóa 2019.

Các doanh thu từ khoản thuế mới này sẽ được sử dụng để thiết lập nên cổng nhận dạng khuôn mặt tại các sân bay để có thể làm các thủ tục nhập cư nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng bảng thông tin đa ngôn ngữ và giúp giới thiệu đượng nhiều các phương thức thanh toán không sử dụng tiền mặt cho việc sử dụng hệ thống giao thông công cộng.

Số lượng các du khách nước ngoài đến với Nhật Bản đã tăng mạnh trong những năm gần đây, chạm đến con số 30 triệu người lần đầu tiên trong năm 2018.

Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng số lượng khách du lịch nước ngoài hàng năm lên đến 40 triệu người vào năm 2020, vào thời điểm Thế vận hội Olympic Tokyo và Paralympic sẽ diễn ra.

Với khoản thuế khởi hành này, chính phủ hy vọng sẽ đảm bảo nguồn tài chính ổn định để sử dụng cho các biện pháp thúc đẩy du lịch, các quan chức cho biết.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here