Nhật Bản kỷ niệm 8 năm kể từ thảm họa kép sóng thần, động đất và khủng hoảng hạt nhân Fukushima, với hơn 52.000 người dân vẫn phải di trú

0
121

Cả đất nước Nhật Bản vào hôm nay đã đánh dấu kỉ niệm 8 năm sau thảm họa kép kinh hoàng khiến cho cả thế giới phải chấn động, với trận động đất và sóng thần tàn khốc xảy ra ở vùng Tohoku đông bắc Nhật Bản đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới sau cuộc thảm họa Chernobyl vào năm 1986.

Trong khi số lượng người dân phải di dời đã giảm đi từ con số vào lúc đấy là 470.000 người, cho tới nay vẫn còn tới 52.000 người vẫn chưa thể quay trở về quê hương mình kể từ sau trận động đất kinh hoàng mạnh tới 9.0 độ richte xảy ra vào ngày 11/03/2011.

Theo dữ liệu tính đến thứ 6 tuần trước của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, thảm họa kép đã khiến cho 15.987 người thiệt mạng và 2533 người mất tích, chủ yếu tại các quận của Iwate, Miyagi và Fukushima.

Cơn sóng thần lớn diễn ra sau trận động đất 9 độ richte đã nhấn chìm lò phản ứng số 6 nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 nằm ở bờ biển Thái Bình Dương, sau đó gây ra các vụ nổ hydrogen nhiên liệu rò rỉ.

Các lệnh sơ tán đã được đưa ra ngay sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 thoát ra một lượng lớn chất phóng xạ, với hơn 470.000 người dân ở khu vực xung quanh nhà máy đã phải di dời sang các vùng khác, sau đó lệnh đã được gỡ bỏ dần dần sau quá trình khử nhiễm, nhưng sự kỳ thị về việc nhiễm phóng xạ cùng với nỗi lo lắng của người dân vẫn còn tiếp tục cho đến hiện tại, với việc các sản phẩm lương thực địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.

Một buổi lễ tưởng niệm dành cho hàng chục nghìn người đã mất tích và thiệt mạng, cũng như để không bao giờ quên đi những hình ảnh đau thương của thảm họa kinh hoàng 8 năm về trước, do nhà nước tài trợ sẽ diễn ra tại Nhà hát Quốc gia ở Tokyo, phút mặc niệm dành cho thảm họa sẽ diễn ra vào lúc 14h46, thời điểm mà trận động đất đã diễn ra.

Mọi người cầu nguyện tại Trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, nơi có hơn 80 học sinh và giáo viên thiệt mạng trong thảm họa ngày 11/03.

Vào tháng 3/2021, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chính thức dừng hoạt động của Cơ quan Tái thiết sau thảm họa, được thành lập một năm sau thảm họa thiên nhiên như là một điểm kiểm soát trung tâm để nhằm tái thiết lại cuộc sống của người dân tại khu vực Fukushima. Tuy nhiên, sau 7 năm, nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều người dân cần được nhận sự hỗ trợ, chính phủ đã quyết định tiếp tục thực hiện các hoạt động tái thiết dưới hình thức của một cơ quan mới, được đặt trụ sở tại Văn phòng nội các.

Hiện tại, có khoảng 1300 người dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima I sẽ tiếp tục phải sống trong các ngôi nhà ở tạm thời do sự chậm trễ trong việc xây dựng các căn nhà ở thay thế, bắt nguồn từ các vấn đề thiếu hụt tài chính và một số lý do khác.

Một người đàn ông cầu nguyện trước biển Sendai vào ngày 11/3/2019, kỷ niệm lần thứ tám của thảm họa động đất – sóng thần kinh hoàng vào năm 2011.

Việc ngừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân đã bị tê liệt Fukushima I, được xây dựng và vận hành bởi công ty TENCO dự kiến sẽ mất nhiều thập kỉ nữa để có thể kết thúc hoàn toàn. Chính phủ và công ty TENCO sẽ bắt đầu từ tháng 4 năm nay việc quyết định thứ tự và cách khai thác nhiên liệu từ ba trong số các lò phản ứng hiện đang chịu hiện tượng tan chảy lõi với một mức bức xạ chết người cực cao. Việc loại bỏ thực tế các lò phản ứng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Nguồn: Japan Times, Kyodo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here