Nhật Bản yêu cầu các lao động nước ngoài nộp giấy chứng nhận y tế để chứng minh điều kiện sức khỏe tốt

0
119

Bộ Tư Pháp có kế hoạch yêu cầu người lao động nước ngoài chuẩn bị vào nước làm việc theo chế độ thị thực mới của lao động có kĩ năng phải nộp giấy chứng nhận y tế để có thể xác định chính xác tình hình sức khỏe của mỗi lao động.

Các đối tượng lao động nước ngoài như vậy sẽ được các bác sĩ yêu cầu xác nhận rằng họ có khả năng làm việc ổn định và trong thời gian liên tục, sau những bài kiểm tra mức huyết áp và các điều kiện sức khỏe khác, cũng như bài xét nghiệm bệnh lao, theo thông tin từ các nguồn tin.

Các mẫu đơn điền cho các chứng chỉ y tế sẽ được cung cấp sẵn trên website của Bộ Tư pháp bằng 11 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Nhật, tiếng Anh và cả tiếng Việt.

Những giấy chứng nhận này sẽ được yêu cầu nộp cho cơ quan nhập cư mà chính phủ sẽ thành lập vào tháng tới bằng cách nâng cấp các Cục Di trú của Bộ.

Nhật Bản sẽ bắt đầu áp dụng chế độ thị thực mới vào tháng 4 tới và chào đón hơn 300.000 lao động nước ngoài như là biện pháp đối phó với việc thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong 14 ngành công nghiệp trọng điểm của đất nước. Bộ Tư pháp cũng đã nhận được lời kêu gọi hạn chế số lượng người nước ngoài được phép làm việc tại Nhật Bản theo chế độ thị thực mới và chỉ dành chúng cho những người thực sự khỏe mạnh.

Ngoài ra, yêu cầu được xét nghiệm bệnh lao cho những lao động nước ngoài được đưa ra khi căn bệnh này đang lan rộng trong cộng đồng các cư dân nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản. Cụ thể, có tất cả 1.530 công dân nước ngoài được chuẩn đoán đã mắc căn bệnh này vào năm 2017, tăng khoảng 1,4 lần trong 5 năm qua.

Chính phủ đang có kế hoạch khuyến khích các lao động nước ngoài dự định ở lại Nhật Bản trong thời gian trung hoặc dài hạn tiến hành xét nghiệm bệnh lao trước khi đến Nhật Bản.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here