Những người hâm mộ thần tượng có sức mạnh thay đổi ngành công nghiệp giải trí

0
302

Trở thành fan hâm mộ của bất kì ngôi sao giải trí nào trong năm 2019 có thể là một thách thức và đáng cân nhắc với nhiều người, vì những vụ bê bối trong năm cũ khiến việc ủng hộ các nghệ sĩ đang dần trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng những sự kiện diễn ra gần đây đã chỉ ra những con đường mới để thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp thần tượng Nhật Bản, mà đi đầu là những fan hâm mộ.

Chất xúc tác chính đến từ vụ bê bối xung quanh Maho Yamaguchi, thành viên của nhóm nhạc NGT48, nhóm nhạc chị em với AKB48, có trụ sở đặt tại Niigata. Vào tháng 12, nữ idol đã bị 2 người đàn ông được cho là fan hâm mộ tấn công ngay trên đường trở về nhà của mình. Yamaguchi đã tiết lộ về vụ việc trên một livestream trực tuyến trên trang web showroom, vừa khóc vừa chia sẻ rằng cô chỉ tiết lộ về vụ tấn công sau khi nó đã diễn ra một tháng, vì quản lý của cô đã không hề có động thái gì để điều tra về vụ việc, mà cô tin chắc rằng một trong những thành viên khác trong nhóm đã tiết lộ thông tin cá nhân của mình.

Người hâm mộ của cả nhóm đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ vì sự ngược đãi và thờ ơ rõ ràng đến với những người quản lí của nhóm nhạc. Những người ủng hộ và theo dõi cô ở Nhật Bản và cả quốc tế đã nhanh chóng làm tất cả những gì có thể, bằng cách chia sẻ chúng trên các phương tiện truyền thông xã hội, cùng với các dòng hashtag #JusticeForMahohon. Chưa bao giờ cộng đồng mạng và các phương tiện xã hội lại thể hiện một sự ủng hộ như vậy khi các scandal liên quan đến ngành giải trí nổ ra, điển hình như việc nữ idol nhóm nhạc thần tượng AKB48 cạo đầu xin lỗi vì đã hẹn hò vài năm trước. Đảm bảo rằng vụ việc không bị lãng quên trên nền tảng mạng xã hội, khiến nó nhận được sự quan tâm và chia sẻ, những người ủng hộ Yamaguchi đã thành công trong việc tạo nên niềm tin cho nữ thần tượng.

Và những gì mà những người hâm mộ gọi là công lý đã được thực thi. Các nhà tài trợ đã bắt đầu rút khỏi NGT48 khi mà câu chuyện bắt đầu tạo nên được tiếng nói, cuối cùng những nhà quản lý nhóm nhạc có liên quan trực tiếp đến vụ việc cũng đã phải rời khỏi vị trí của mình. Hiện tại, một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành. Những fan hâm mộ và người ủng hộ Yamaguchi đã mang lại công lý cho nữ thần tượng, người trước đó đã phải họp báo lên tiếng xin lỗi công khai vì đã làm lớn chuyện, trong khi chính cô là người gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém nữa khi vụ việc xảy ra, đó là việc người hâm mộ đã có thể kiềm chế, bình tĩnh và không khiến cho các tin đồn thất thiệt lây lan. Khi vụ việc của Yamaguchi nổ ra, nhiều cư dân mạng nhấn mạnh về việc không nên phản ứng với mọi tin tức được đưa ra, và nên tìm kiếm nguồn xác minh chính thức.

Người hâm mộ Nhật Bản đang ngày càng có những cách thiết thực hơn để bảo vệ idol.

Ngày nay, những người hâm mộ Nhật Bản đã có thể tác động trực tiếp đến những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực và bất công đến những thần tượng của mình, ngay cả khi sự chú ý của truyền thông là chưa thực sự rõ nét. Đó vốn dĩ trước đây là nhiệm vụ chính của quản lý và các công ty âm nhạc, thế nhưng, giờ đây, chính fan hâm mộ sẽ bảo vệ thần tượng của mình.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here