Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật giảm chi phí điện thoại di động

0
434

Quốc hội Nhật Bản đã ban hành một bản sửa đổi pháp lý vào ngày thứ Sáu vừa qua, thông qua chính sách giảm chi phí điện thoại di động cũng như thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường viễn thông của đất nước, tránh tình trạng độc quyền từ các nhà mạng lớn.

Đối mặt với các chỉ trích rằng các nhà mạng Nhật Bản đang tính phí dịch vụ điện thoại quá cao so với mặt bằng chung các quốc gia phát triển khác, dự luật sửa đổi luật kinh doanh viễn thông đã được Hạ viện Nhật Bản thông qua, qua đó cấm các nhà mạng lớn trong nước đưa ra các gói dịch vụ trong đó bao gồm cả giá điện thoại di động mua trả góp và phí kết nối mạng hàng tháng.

Trong nhiều năm qua, các nhà mạng Nhật Bản đã đưa ra các chính sách giảm giá cho việc mua các điện thoại di động đời mới, đổi lấy phí sử dụng dữ liệu tương đối cao. Người tiêu dùng và các quan chức chính phủ cho rằng chính sách này đã khiến cho việc so sánh các chi phí mà các nhà mạng áp dụng cho người dùng trở nên khó khăn và người Nhật gặp nhiều bất lợi hơn trong việc lựa chọn cho mình một gói dịch vụ có giá ưu đãi hơn.

Vào tháng 8/2018, Chánh Văn phòng Nội các ông Yoshihide Suga đã nói rằng 3 nhà mạng lớn nhất trên thị trường viễn thông hiện nay, đó là NTT Docomo Inc., Softbank CorpsKDDI Corps có thể giảm chi phí mạng viễn thông của mình xuống tới 40%. 3 nhà mạng hiện tại đang kiểm soát tới gần 90% thị trường điện thoại di động ở trong nước.

Dự luật mới sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào mùa thu năm nay, sau khi Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản soạn thảo xong các hướng dẫn chi tiết cho việc giảm chi phí dành cho các nhà mạng.

Theo đó, nhà mạng NTT Docomo đã tiết lộ một kế hoạch mới vào tháng 4 năm nay, dự kiến sẽ cắt giảm tới 40% chi phí điện thoại di động đồng thời cũng tính phí riêng biệt giá mua điện thoại di động và phí dịch vụ mạng.

Hai ông lớn còn lại, SoftBank và KDDI, công ty kiểm soát dịch vụ mạng di động au cho biết rằng họ cũng đang xem xét kế hoạch giảm các chi phí điện thoại.

Theo thống kê hiện tại, có tới 60% dân số Nhật Bản sở hữu điện thoại di động thông minh trong năm 2017, và con số này nếu tính tất cả những ai sử dụng điện thoại di động là 84%. Các hộ gia đình của Nhật Bản đã chi trung bình 100.250 yen (hơn 21 triệu đồng) cho hóa đơn phí di động trong năm 2017, chiếm khoảng 4% mức tiền tiêu dùng sinh hoạt của họ.

Về mức phí di động tại Nhật Bản, các con số vẫn luôn chỉ ra rằng cước phí di động trong nước luôn cao hơn so với các quốc gia khác. 20GB sử dụng data để truy cập mạng có giá khoảng 7.000 yen (1,5 triệu đồng) ở Tokyo, cao nhất khi so sánh với các thành phố phát triển khác như New York, London hay Seoul.

Nguồn: The Mainichi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here