Sinh viên tổ chức biểu tình do phẫn nộ trước sự phân biệt đối xử cho các ứng viên nữ trong kì thi tuyển sinh!

0
270

Nhiều người biểu tình, hầu hết là phụ nữ, đã tập trung trước cổng trường đại học Juntendo ở Tokyo vào ngày 14/12 để phản đối về kì thi tuyển sinh vào trường y với các điều kiện đặt các thí sinh nữ vào tình huống bất lợi.

Nhiều người đã tụ tập lại trước cổng trường để tổ chức một buổi biểu tình trong im lặng, nhằm thể hiện sự phẫn nộ của mình trước sự thừa nhận của những quan chức trong trường về sự phân biệt đối xử đối với các ứng viên nữ tham gia vào kì thi tuyển sinh của trường.

Sự im lặng của họ được xem như là một hành động mang tính biểu tượng cho sự khinh miệt và chỉ trích trước hành động đưa ra những tiêu chí tuyển sinh dành cho các ứng viên nữ cao hơn hẳn so với nam giới từ phía nhà trường.

Trường đại học Y khoa Juntendo đã khiến các cuộc phỏng vấn trực tiếp các ứng viên nữ nộp hồ sơ vào trường trở nên khó khăn hơn so với các thí sinh nam, bằng cách nâng mức điểm sàn để vượt qua kì thi đối với họ cao hơn 0,5 điểm so với nam giới.

“Phụ nữ thường trưởng thành hơn nam giới vào thời điểm họ tham gia kì thi đại học, họ cũng có xu hướng có khả năng giao tiếp tốt hơn phái mạnh, Hiroyuki Daida, Trưởng khoa Y của đại học Juntendo phân trần. Với lí do đó, Hiệu trưởng trường đại học ông Hajime Arai tin rằng các ứng viên nam tham gia kì thi cần được “giúp đỡ”, bằng cách đó là thêm sự khó khăn trong việc tuyển chọn các ứng viên nữ vào trường, để “bù đắp cho khoảng cách giữa các ứng viên nam và nữ”.

Ngôi trường cũng đã thừa nhận việc gian lận điểm số và từ chối đến 165 ứng viên, có tới 121 hồ sơ là nữ chỉ trong 2 năm qua. “Trường học đã biến chúng tôi thành những kẻ ngốc”, các ứng viên tham gia các kì thi trước và bị đánh trượt một cách mập mờ đã vô cùng tức giận trước lời biện hộ không thỏa đáng từ phía nhà trường.

Các quan chức của ngôi trường cũng thừa nhận rằng họ không nhận ra đây là một vấn đề cho đến khi một hội đồng độc lập được lập ra và điều tra sự phân biệt đối xử làm thành báo cáo và gửi trực tiếp đến cho họ.

Kì thi tuyển sinh đại học tại trường Juntendo được chia thành 2 phần, phần đầu là bài thi viết với các câu trả lời tự luận và các câu trắc nghiệm, phần thứ 2 là phỏng vấn kèm bài luận.

Thay vì hét lên những sự chỉ trích của mình và biểu tình trong sự giận dữ và ồn ào, những người biểu tình chỉ tập trung trước cổng trường, giơ các tấm biểu ngữ trong im lặng. Các người biểu tình phần lớn là các sinh viên y khoa, cầm nến và các bảng hiệu kêu gọi những động thái từ phía chính phủ nhằm giải quyết vấn nạn phân biệt đối xử giữa các giới tính trong kì thi tuyển sinh.


Ông Hiroyuki Daida, Trưởng khoa Y của trường cùng Hiệu trưởng, ông Hajime Arai cúi đầu xin lỗi về hành động của nhà trường trong một cuộc họp báo.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi một nhóm có tên gọi là MSAID (Sinh viên Y khoa chống lại sự bất bình đẳng) được tổ chức ngay tại khuôn viên chính của Đại học Juntendo ở phường Bunkyo.

Nguồn/ảnh: Asahi Shimbum

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here