Thống đốc Tokyo bị chỉ trích vì đã bỏ tay vào trong túi áo trong suốt sự kiện lớn!

0
176

Với cái lạnh và cơn mưa lớn giữa mùa đông tại lễ trao giải sự kiện thể thao Tokyo Marathon, có lẽ Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike chỉ muốn làm ấm tay mình, nhưng rốt cuộc lại nhận luôn được “một sức nóng cực lớn” từ sự phẫn nộ của cộng đồng mạng Nhật Bản, với hành động được cho là coi thường và không hề phù hợp trong một sự kiện lớn mang tầm vóc quốc tế.

Cuộc thi thể thao Tokyo Marathon đã diễn ra vào Chủ nhật tuần trước, và là một trong sáu sự kiện trong series World Marathon Majors. Tham dự với cuộc thi không chỉ có những vận động viên điền kinh của Nhật Bản mà còn có rất nhiều những vận động viên quốc tế đến từ mọi nơi trên toàn thế giới. Người dành chiến thắng tại hạng mục của nam là một vận động viên người Ethiopia, Birhanu Legese, người đã hoàn thành chặng đua sau 2 giờ 4 phút 48 giây.


Birhanu Legese, vận đông viên 24 tuổi đã về nhất trong cuộc thi chạy tại Tokyo.

Mặc cho cơn mưa lớn cùng thời tiết lạnh giá nhưng các vận động viên vẫn hoàn thành tốt cuộc thi của mình. Tuy nhiên, trong khi các vận động viên tham gia Tokyo Marathon nhận được rất nhiều sự khen ngợi và ủng hộ từ người hâm mộ, một người khác không ai ngờ đến lại bất ngờ nhận vô vàn những lời chỉ trích, đó chính là Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike, người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này sau cuộc bầu cử năm 2016.

Nằm trong số những vị chức sắc đang chờ vận động viên đầu tiên về đến vạch đích, bà Koike đã dành cho Legese những lời chúc mừng cho chiến thắng của mình, đồng thời cũng sẽ là người chịu trọng trách trao chiếc huy chương vàng cho anh. Chuyện sẽ không có gì nếu như buổi lễ đã dừng lại ngay ở đó, thế nhưng hành động sau đó của bà Thống đốc đã khiến cho rất nhiều người phải “sôi máu” và lên tiếng chỉ trích.

Sau khi chụp ảnh cùng với VĐV Legese, Koike đã lùi về phía sau bục trao giải để nhường chỗ cho người dẫn chương trình tiến lên và trao vương miện vòng nguyệt quế trên đầu nhà vô địch. Vào lúc đó, ngay trên sóng truyền hình, bà Keiko đã nhẹ nhàng đút tay vào trong túi áo khoác và đứng nhìn sự kiện tiếp tục diễn ra.

Có lẽ cái lạnh 6 độ C vào thời điểm diễn ra cuộc đua lúc ấy đã khiến cho bà Keiko quên mất về vị trí của mình cũng như sự kiện quan trọng đang diễn ra mà có một hành động vô thức để chống chọi với cơn lạnh. Tuy nhiên, hành động đặt tay vào túi, bất kể đó là túi áo hay quần đều được xem như là một tư thế suồng sã và không nghiêm túc trong nghi tức giao tiếp của người Nhật. Và ngay cả khi bà không phải là trung tâm của sự chú ý, thì chỉ với hành động đút tay vào túi của mình, bà Keiko cũng đã thể hiện sự không tôn trọng đối với Legese.

“Hãy bỏ cái tay ấy ra khỏi túi bà đi”
“Bà ấy chẳng biết suy nghĩ gì hết, Nếu như tay bạn quá lạnh khi để ngoài túi thì đơn giản là hãy đeo găng tay vào, chứ đừng có hành động xấu hổ như vậy”
“Hoàn toàn không thể tin nổi”
“Khi mà bạn bước lên sân khấu trong một buổi lễ, hãy bỏ tay ra khỏi túi mình. Người ta đã dạy bạn điều đó ngay trong buổi lễ tốt nghiệp tiểu học của bạn”.
“Những hành động như vậy thực sự tiết lộ bản chất thật của con người”
“Làm cách nào mà chúng ta có thể kì vọng vào việc bà ấy sẽ thể hiện một sự hiếu khách đúng mực đối với các VĐV tại Thế vận hội Tokyo 2020 với cách hành xử thô lỗ như vậy chứ?”

Ngoài việc cư xử thiếu suy nghĩ và thô lỗ, bà Keiko còn bị nhiều người khác chỉ trích về việc thiếu sự quan tâm tối thiểu dành cho các vận động viên. Trong khi có một người phục vụ mặc trang phục kimono cầm ô cho bà Thống đốc trong khi trời mưa như trút nước, Legese, người về nhất trong cuộc thi, vốn đã phải chịu đựng cơn mưa trong suốt quá trình chạy, lại tiếp tục bị bỏ rơi lại tại bục trao giải và tiếp tục chịu đựng. Hai nam thuyết trình viên cho sự kiện, cho dù không bỏ tay vào túi, cũng có người che ô riêng.

Bà Keiko sau khi được phỏng viên hỏi về hành động của mình sau buổi lễ cũng đã lên tiếng xin lỗi vì hành vi của mình, và chính bà nhận ra rằng nó không hề phù hợp vào lúc đấy. “Tôi xin lỗi, đó quả thực là một hành vi thô lỗ”. Tuy nhiên, sự thừa nhận của bà đã quá muộn, khi mà cơn phẫn nộ của cộng đồng mạng đang ngày một dâng cao và đủ nóng để bà có thể sưởi ấm hết Thế vận hội 2020.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here