Tin nóng: Nội các Nhật Bản đã phê duyệt dự luật giảm mức cước phí điện thoại di động tại Nhật Bản!

0
109

Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn đề xuất sửa đổi pháp lý liên quan đến việc giảm mức cước phí dịch vụ điện thoại di động vào hôm thứ Ba vừa qua, trong bối cảnh phải đối mặt với những lời chỉ trích từ phía người dân khi các nhà mạng Nhật Bản tính mức phí quá cao so với mặt bằng chung của các quốc gia khác.

Dự luật đề xuất sửa đổi luật kinh doanh dịch vụ viễn thông cụ thể sẽ cấm các nhà mạng đưa ra các kế hoạch kinh doanh trong đó một gói cước sẽ bao gồm cả giá mua mới của thiết bị điện thoại cộng với mức phí kết nối hàng tháng. Hiện nay, các nhà mạng tại Nhật Bản như Softbank hay au đều đang thực hiện những gói cước với mức phí dữ liệu cao để có thể bù đắp vào phần hỗ trợ chi phí cho khách hàng khi mua các thiết bị di động mới, một mô hình kinh doanh mà rất nhiều người dùng cho rằng quá phức tạp và khó hiểu.

Thay vào đó, sau khi dự luật sửa đổi được chính thức áp dụng, các công ty dịch vụ viễn thông sẽ phải tính mức phí riêng biệt cho việc sử dụng dữ liệu mạng và tiền thiết bị. Với yêu cầu tách biệt chi phí này, người dùng sẽ có thể dễ dàng so sánh các gói cước và dịch vụ của các nhà mạng hơn, kéo theo sự gia tăng trong việc cạnh tranh trên thị trường dịch vụ, tất nhiên sẽ dẫn đến một mức giá thấp hơn so với những mức phí hiện tại mà các nhà mạng đặt ra.

Hai trong số ba ông lớn trong ngành kinh doanh dịch vụ viễn thông tại Nhật Bản, Softbank Corp và KDDI Corp, vận hành dịch vụ điện thoại di động au, cho biết rằng ho đã sẵn sàng để áp dụng các quy tắc tính phí mới, trong khi NTT Docomo cam kết rằng họ đang có kế hoạch thực hiện nó vào mùa xuân này.

Tính từ góc độ toàn cầu, mức phí sử dụng điện thoại di động của Nhật Bản nằm ở mức tương đối cao. Một người dân trung bình sẽ mất tới khoảng 7.000 yen (1,5 triệu đồng) để sử dụng 20 GB dung lượng mạng ở Tokyo, đắt nhất trong số những thành phố khác, bao gồm New York, London và Seoul. Theo thống kê của Bộ Nội vụ và Truyền thông, các hộ gia đình Nhật Bản đã chi trung bình 100.250 yen (gần 21 triệu đồng) chỉ cho tiền phí di động trong năm 2017, chiếm tới 3% tổng chi tiêu sinh hoạt của họ.

Hơn 60% dân số Nhật Bản sở hữu các thiết bị điện thoại thông minh và con số này là 84% khi tính đến cả các thiết bị khác như máy tính bảng.

Mức phí điện thoại cao từ lâu đã trở thành một nỗi than phiền đối với người dân Nhật Bản, thế nhưng nó thực sự trở thành một chủ đề để tranh cãi khi mà một trong những phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng nội các ông Yoshihide Suga đưa ra một nhận xét rằng 3 nhà mạng lớn trên thị trường dịch vụ viễn thông Nhật Bản có thể giảm mức cước phí điện thoại của mình xuống tới 40%.

Sau đó các cuộc họp của Bộ truyền thông đã bắt đầu thảo luận một cách nghiêm túc về các sửa đổi pháp lý áp dụng cho luật kinh doanh viễn thông mới, và những bản sửa đổi bổ sung đã được đưa ra vào tháng 1.

Những thay đổi trong cách tính cước phí dịch vụ được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hi vọng sẽ được thông qua trong phiên họp Quốc hội trong tháng 6. Dự luật sửa đổi bổ sung mới cũng đi kèm luôn các quy định về việc nhà mạng không thể ngăn người dừng chấm dứt các hợp đồng sử dụng giữa chừng, vốn thường kéo dài từ 2-4 năm. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà mạng đăng ký hợp pháp cho các nhà bán lẻ, để chính phủ có được sự giám sát bao quát đồng thời chi tiết hơn về hoạt động của các đại lý bán lẻ, đồng thời tiến hành xử phạt các công ty sử dụng các chiến lược bán hàng gây hiểu lầm để thu hút người dùng.

Nguồn: Japan Today

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here