Ứng dụng “phân tích tâm lý của vợ” gây phẫn nộ vì phân biệt giới tính!

0
186

Trang web Ezaki Glico Co. giới thiệu một ứng dụng miễn phí có tên là “Kope” với nội dung khá mới mẻ, đó là giúp những người dùng có thể đọc vị được ý nghĩa trong những hành động của các người vợ, qua đó cứu cánh các ông chồng trong một số trường hợp đáng sợ khi vợ bỗng nhiên im lặng hay cư xử kì lạ. Tuy nhiên, có vẻ bắt nguồn từ một động cơ tốt, nhưng ứng dụng mới lại thu hút một loạt những lời chỉ trích từ cộng đồng mạng, khi nó được xem là những hành vi phân biệt giới tính đối với phụ nữ.

Công ty Ezaki Glico Co., nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu có trụ sở đặt tại Osaka đã tạo ra một ứng dụng có tên gọi là Kope với mục đích khuyến khích các cặp vợ chồng chia sẻ trách nhiệm trong quá trình nuôi dạy con cái, nhưng sau đó đã phải cắt đi bớt một số nội dung quảng cáo từ trang web khi nhận được những chỉ trích về việc coi thường phụ nữ.

Trong đó, trang web đã khẳng định nam giới và nữ giới thường xuyên xảy ra các bất hòa vì những sự khác biệt đến từ não bộ của hai giới tính trong cấu trúc mạch cũng như việc tiếp nhận tín hiệu, vậy nên các phản ứng đầu ra của họ sẽ khác biệt ngay cả khi hai giới tính tiếp nhận cùng một luồng thông tin giống nhau.

Trong đó, có một phần của trang web có tên gọi là “Giải thích cảm xúc của những người vợ cho các ông chồng” với những hình ảnh giải thích chi tiết. Cụ thể, khi người vợ bảo “Thật vô nghĩa khi chúng ta vẫn ở bên nhau”, điều đó sẽ được giải thích là “Anh cảm thấy như thế nào về tôi”. Còn khi cô ấy bảo “Thực sự khó để làm được điều này” trang web sẽ giải nghĩa về một hàm ý sâu xa khác, đó là “Anh thực sự đánh giá cao những gì tôi làm chứ?”

Không những vậy, trang web cũng đưa ra những lời khuyên để có thể “đối phó” với một người vợ đang cằn nhằn. Một trong những ví dụ cụ thể, đó chính là khi cô ấy hỏi: “Điều gì quan trọng hơn, công việc hay gia đình của anh?”, câu trả lời lí tưởng mà trang web khuyên người chồng trả lời, đó chính là: “Anh xin lỗi vì đã khiến em cảm thấy cô đơn” đồng thời chia sẻ với vợ về những rắc rối trong công việc.

Xuất phát từ mục đích tốt đẹp và giúp cách đàn ông có thể thấu hiểu tâm lý vợ mình, thế nhưng sau khi xuất hiện, ứng dụng đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích. Nhiều người dùng đã cho rằng trang web cổ xúy cho thói suy nghĩ rập khuôn, trong khi một số khác lại lên án rằng đó là một hành động công khai coi thường phụ nữ, khi mà bạn không phải cân nhắc và suy xét nhiều quá về những điều phụ nũ nói, mà chỉ bày tỏ sự đồng cảm và biết ơn cho có chuyện.

Một số người khác, phần lớn là phụ nữ, cho rằng những lời giải đáp hành động của người vợ cũng chẳng chính xác, khi mà người phụ nữ nói rằng: “Thật quá khó để làm được chuyện này” thì nó thực sự có ý nghĩa là “Anh cũng nên làm nó đi mới đúng chứ!”

Các nhân viên nữ tại công ty Ezaki Glico chính là những người chịu trách nhiệm chính trong việc lên kế hoạch phát triển cho ứng dụng và trang web quảng bá này, đại diện phía công ty cho biết.

“Mục đích của chúng tôi đó chính là đưa ra giải pháp để làm tốt đẹp hơn mối quan hệ giữa vợ chồng bằng cách nhận ra khoảng cách giữa nam và nữ theo cách họ nhìn nhận mọi thứ, để có thể thay đổi tình hình hiện tại, khi phụ nữ buộc phải chịu trách nhiệm một cách không công bằng giữa làm việc nhà và trách nhiệm nuôi con”.

Sau khi nhận quá nhiều chỉ trích vì những nội dung không phù hợp của mình, công ty đã rút lại phần đề cập đến não bộ của nam và nữ, đồng thời là phần phiên dịch “Cảm xúc thật sự của người vợ”, thay thế nó bằng một đoạn giới thiệu ngắn “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của khách hàng và nỗ lực hơn mỗi ngày để có thể cải thiện hơn”.

Một số nghiên cứu về khoa học não bộ cho thấy rằng thực sự có một sự chênh lệch trung bình giữa nam giới và nữ giới về hoạt động của não bộ, tuy nhiên, sự chênh lệch đó lại xuất phát từ sự khác biệt cá nhân nhiều hơn là sự chênh lệch dựa trên giới tính. Vậy nên, các biểu hiện và giải thích dựa trên trang web này là không khoa học và không chính xác khi không dựa vào bất cứ một nghiên cứu học thuật nào.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here